Trong bữa ăn thường ngày của mọi người hẳn rất hay có sự xuất hiện của bắp cải. Nhưng bắp cải thông thường đôi khi cũng khá nhàm chán, nên rất nhiều người chuộng sử dụng bắp cải tím hơn. Loại bắp cải này không chỉ giúp món ăn thêm giòn ngon mà còn bắt mắt. Thực tế thì bắp cải tím còn có giá trị dinh dưỡng hơn thế nữa. Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết của Organica nhé!
Bắp cải tím còn có tên gọi khác là bắp sú tím vì phần lá của bắp cải không phải màu xanh như bắp cải thường mà sở hữu màu tím sẫm đặc trưng. Sắc độ của bắp cải sẽ tùy vào độ pH của đất. Khi được nấu chín, bắp cải tím sẽ chuyển sang màu xanh lam. Những ai yêu thích sắc tím của bắp cải và muốn giữ nguyên màu sắc này thì có thể thêm một ít giấm hoặc vắt chanh vào trong quá trình chế biến nhé.
Nguồn gốc của bắp cải tím được ghi nhận là từ vùng Địa Trung Hải. Loại bắp cải này vô cùng thích hợp với những vùng có khí hậu ôn đới nên phù hợp để trồng nhiều ở Đà Lạt, Việt Nam.
Hiện nay trên thị trường, bắp cải tím được bày bán vô cùng rộng rãi với nhiều mức giá. Nhưng chưa chắc lựa chọn sản phẩm nào cũng đảm bảo an toàn. Bởi vì việc canh tác không được kiểm soát kỹ vẫn có nguy cơ khiến cho sản phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại từ những khu vườn lân cận hoặc từ nguồn nước tưới.
Vì vậy lựa chọn tối ưu cho gia đình bạn sẽ là bắp cải tím hữu cơ, được trồng theo hướng thân thiện với môi trường, không thuốc trừ sâu, trừ cỏ độc hại, không phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng, đặc biệt không sử dụng thành phần biến đổi gen (GMO). Sản phẩm bắp cải tím của Organica đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên, sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn của gia đình bạn!
Bắp cải tím của Organica được trồng tại trang trại Đơn Dương, Lâm Đồng. Đây là trang trại rau được canh tác theo hướng hoàn toàn hữu cơ - toàn bộ quá trình canh tác nói không với phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật và chất kích thích tăng trưởng. Các sản phẩm bắp cải tím đến tay bạn đều đảm bảo tươi ngon, organic và có thể tiêu thụ ngay mà không cần phải sơ chế cầu kỳ.
Bắp cải tím là một trong những thực phẩm được các chị em rất ưa chuộng vì chứa ít calo, không gây tăng cân khi tiêu thụ. Tuy nhiên, đừng vì việc bắp cải tím chứa ít calo mà xem nhẹ giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, chúng vẫn chứa thành phần dinh dưỡng và những lợi ích rất đáng kể.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và tính ra được, trong khoảng 89g bắp cải tím thô sẽ chứa làm lượng chất dinh dưỡng như sau:
Ngoài ra trong bắp cải tím còn chứa sắt, đồng, kẽm, canxi, magie, phốt pho,... là những khoáng chất vô cùng có lợi cho cơ thể.
Dưới đây là một số lợi ích mà cơ thể của chúng ta nhận được khi tiêu thụ bắp cải tím với liều lượng phù hợp.
Với hàm lượng vitamin A, khá dồi dào, bắp cải tím là thực phẩm vừa tốt cho làn da vừa tốt cho đôi mắt. Vitamin A giúp đôi mắt sáng khỏe, ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Vitamin A còn có thể được chuyển hóa thành beta-carotene - hợp chất bảo vệ đôi mắt bạn sáng khỏe khi tuổi cao.
Bắp cải tím là một trong những thực phẩm được đánh giá là rất giàu vitamin C. Vì vậy tiêu thụ bắp cải tím sẽ bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể, giúp cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn nhờ kích thích hoạt động của các tế bào bạch cầu, tạo nên một hàng rào phòng thủ chắc chắn.
Vitamin K trong bắp cải tím có khả năng hỗ trợ duy trì canxi cho xương, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương đặc biệt là ở phụ nữ. Không những vậy, bổ sung vitamin K thường xuyên còn giúp tình trạng gãy xương mau lành.
Trong bắp cải tím có chứa hàm lượng anthocyanin dồi dào, là một chất chống oxy hóa flavonoid rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu anthocyanin có thể giảm nguy cơ bị đau tim hơn so với những người ăn ít những thực phẩm này.
Trong thành phần bắp cải tím còn có chất phytonutrients có khả năng hỗ trợ giảm viêm mạn tính. Cùng với đó là sulforaphane cũng giúp đẩy lùi viêm nhiễm hiệu quả.
Các bệnh nhân bị bệnh viêm khớp được khuyến khích thường xuyên ăn nhiều trái cây rau quả giàu anthocyanin như bắp cải tím để góp phần ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.
Bắp cải tím khi được chế biến thành kim chi sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa vì nó hỗ trợ sự phát triển của các loại vi khuẩn lành mạnh, tăng khả năng miễn dịch.
Trong bắp cải tím có chứa axit amin glutamine có thể góp phần hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả. Không chỉ những người mắc bệnh dạ dày mà người bình thường cũng nên bổ sung bắp cải tím vào bữa ăn của mình để phòng ngừa.
Các chất chống oxy hóa như anthocyanins và indoles trong bắp cải tím có công dụng hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh ung thư hiệu quả, chẳng hạn như ung thư vú.
Organica gợi ý một số món ngon bạn có thể làm từ bắp cải tím. Chuẩn bị bắt tay vào bếp thôi!
Hẳn là ai cũng từng ăn bắp cải tím luộc chấm nước mắm hoặc chấm chao. Hôm nay chúng ta hãy cùng làm một món cũng đơn giản không kém và có hương vị rất đặc trưng. Bạn chỉ cần chuẩn bị một bắp cải tím lớn, một ít muối và giấm ăn.
Cách làm như sau:
Bắp cải tím trộn salad cũng rất ngon và dễ thực hiện. Món này ăn kèm trong những bữa ăn thường ngày hoặc cho những bữa tiệc gia đình đều phù hợp.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị là bắp cải tím, ngô tách hạt, cà chua, xà lách cùng các gia vị thông dụng.
Cách thực hiện:
Một đĩa bắp cải tím xào đầy màu sắc và hương vị chắc chắn là món ăn khơi gợi cảm hứng cho những bạn ăn chay. Cùng vào bếp làm thử với Organica nhé!
Chúng ta chỉ cần chuẩn bị bắp cải tím, măng tây, đậu phụ chiên, hành, tỏi, gia vị,...
Cách thực hiện:
Cùng với món bắp cải tím xào chay vô cùng thanh đạm mà thơm ngon, chúng ta còn có món bắp cải tím xào thịt ba chỉ dành cho những ai không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của những thớ thịt thơm ngon, mọng nước xào cùng bắp cải giòn giòn, thanh ngọt.
Chuẩn bị cùng Organica những nguyên liệu cơ bản sau: bắp cải tím, thịt ba chỉ, giá, tỏi băm, hành ngò, gia vị thông dụng.
Cách thực hiện như sau:
Thỉnh thoảng cũng nên đổi món cho gia đình bằng cách nấu canh sườn non với bắp cải tím thay cho những loại rau củ quen thuộc khác. Cách làm món canh này thì siêu dễ mà thành quả lại thơm ngon đẹp mắt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: bắp cải, sườn non, gia vị thông dụng.
Cách thực hiện:
Trên đây Organica đã giới thiệu đến bạn đọc những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của bắp cải tím - một loại thực phẩm ngỡ đơn giản mà ẩn chứa nhiều lợi ích không ngờ. Ngoài ra chúng tôi cũng đã hướng dẫn các bạn một vài món ngon dễ làm từ bắp cải tím, đa dạng từ món mặn đến chay, món trộn đến canh. Hy vọng bữa ăn của bạn sẽ ngày một thơm ngon phong phú và đầy đủ dưỡng chất cho cả nhà nhé!