Tin tức

Cách làm bánh mì mè đen Hàn Quốc ngon chuẩn vị đãi cả nhà

06/07/2022

Cách làm bánh mì mè đen Hàn Quốc ngon chuẩn vị đãi cả nhà

Bánh mì mè đen Hàn Quốc có gì khiến nó sốt xình xịch và trở thành hot trend một thời? Kể cả khi đã giảm nhiệt, đây vẫn là món bánh được rất nhiều người ưa thích mà muốn sở hữu công thức làm bánh cho riêng mình. Organica chia sẻ với bạn một cách làm bánh mì mè đen Hàn Quốc chuẩn vị khiến ai thưởng thức cũng xuýt xoa nhé! Nhanh tay lấy giấy bút ghi lại và thực hành ngay thôi nào!

Bánh mì mè đen Hàn Quốc - healthy, dễ làm và giàu chất dinh dưỡng

Sau cơn sốt bánh mì bơ tỏi, đến lượt bánh mì mè đen làm mưa làm gió trong lòng cộng đồng mê ẩm thực ở Việt Nam. Với món bánh này, bạn có thể bổ sung cho bữa sáng thêm giàu dinh dưỡng, hoặc làm món ăn vặt cực ngon và phải nói là dễ gây nghiện lắm nhé. Đặc biệt, nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì bánh mì mè đen là món nên được đưa ngay vào danh sách món ăn vặt hàng tuần.

Bánh mì mè đen Hàn Quốc - healthy, dễ làm và giàu chất dinh dưỡng

Bánh mì mè đen Hàn Quốc - healthy, dễ làm và giàu chất dinh dưỡng

Với công thức của Organica chia sẻ, bạn sẽ thấy cách chế biến không hề cầu kỳ phức tạp. Đặc biệt bạn không cần tới men nở, không cần phải tốn công nhồi bột và đợi ủ bột đâu nhé!

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về lợi ích dinh dưỡng của mè đen, mời bạn đọc ngay bài viết Mè đen có tác dụng gì

Bánh mì mè đen Hàn Quốc cần chuẩn bị nguyên liệu gì?

Organica xin giới thiệu công thức làm mẻ bánh mì mè đen cho khoảng 3 người ăn. Bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau nhé:

Chuẩn bị các dụng cụ sau để làm mẻ bánh hoàn chỉnh:

  • Nồi
  • Phới dẹt
  • Rây lọc
  • Giấy nến
  • Lò nướng

Cách làm bánh mì mè đen chi tiết

Bước 1: Sơ chế bột mì

  • Đầu tiên, rây mịn bột mì đa dụng. Nếu không có bột mì đa dụng thì thay bằng bột mì số 11.
  • Tiếp đến cho bơ lạt, sữa bột, sữa tươi, đường, muối vào một cái nồi.
  • Bắc nồi lên bếp, đun hỗn hợp trên lửa vừa.

Trong suốt quá trình đun, bạn cần khuấy liên tục, đều tay để bơ và đường tan hết.

Khi thấy hỗn hợp có dấu hiệu sôi lên, bạn cho toàn bộ phần bột mì đã rây vào trong nồi. Tiếp tục khuấy đều, không tăng lửa cho tới khi hỗn hợp sánh đặc lại, không còn dính nồi là bột đã đạt yêu cầu.

Chi tiết cách làm bánh mì mè đen Hàn Quốc cực dễ

Chi tiết cách làm bánh mì mè đen Hàn Quốc cực dễ

Lưu ý, nhiều công thức làm bánh mì mè đen không sử dụng sữa bột. Nếu không thích sự có mặt của nguyên liệu này bạn có thể bỏ qua. Tuy nhiên sữa bột sẽ làm tăng hương thơm đặc trưng cho món bánh của bạn nên đừng ngại làm mới công thức của mình.

Bước 2: Trộn bột

  • Đợi một vài phút cho hỗn hợp bột mì nguội bớt rồi từ từ cho từng chút bột năng vào (không cho hết bột năng vào một lần).
  • Trong lúc cho bột năng, bạn dùng phới dẹt trộn đều lên. Lặp đi lặp lại thao tác này cho đến khi hết phần bột năng.
  • Đập 2 quả trứng gà vào bát, đánh tan trứng rồi đổ từ từ vào bột.
  • Tiếp tục dùng phới dẹt trộn đều lên.
  • Để kiểm tra bột đạt hay chưa, bạn nhấc phới lên theo phương thẳng đứng, nếu thấy bột rủ xuống tạo thành hình chữ V, có độ bóng mịn, chảy đứt đoạn là bột đã đạt yêu cầu.
  • Tiếp theo bạn rang sơ mè đen cho dậy mùi thơm.
  • Cho mè đen vào hỗn hợp, trộn đều lên tạo thành một khối bột dẻo và hơi ẩm là được.

Ở bước này bạn lưu ý, không thay thế bột năng bằng bất kỳ loại bột nào khác, bởi vì bột năng chính là nguyên liệu tạo nên độ dẻo cho món bánh mì mè đen Hàn Quốc.

Bước 3: Nướng bánh

  • Lót một lớp giấy nến lên mặt khay nướng.
  • Dùng túi bắt bông kem để bắt bột ra khay.
  • Với lượng nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn có thể bắt ra khoảng 15 cái bánh. Số lượng bánh sẽ thay đổi tùy vào kích cỡ bánh muốn.
  • Sau khi bắt bánh, trên chóp bánh sẽ có một cái đầu nhọn. Thấm ướt đầu ngón tay rồi dàn phẳng nhẹ nhàng để bánh nở ra với hình dáng tròn đều khi nướng.
  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Cho bánh vào nướng ở cùng nhiệt độ, trong khoảng 20 phút. Nếu bánh có kích thước lớn thì nên nướng khoảng 25 - 30 phút.
  • Trong quá trình nướng, chú ý không mở nắp lò thường xuyên.
  • Quan sát thấy bánh đã căng phồng, mặt bánh ngả màu vàng đều là bạn có thể lấy bánh ra khỏi lò và thưởng thức.

Nếu nhà bạn không có lò nướng, có thể nướng bánh bằng nồi chiên không dầu với 2 lần:

  • Lần 1: nhiệt độ 180°C trong 10 phút.
  • Lần 2: lật mặt bánh, set nhiệt độ 180°C trong 15 phút.

Thành phẩm của chúng ta là những chiếc bánh mì mè đen Hàn Quốc căng tròn, xinh xinh và thơm nức mũi. Đặc điểm của bánh là lớp vỏ bên ngoài giòn giòn, lớp ruột thì dẻo dẻo dai dai. Bánh có vị ngọt nhẹ, thoang thoảng mùi sữa và mùi mè đen đặc trưng. Với công thức này bánh sẽ luôn căng đều, kể cả khi bẻ đôi ra cũng không bị xẹp.

Cách bảo quản bánh mì mè đen Hàn Quốc

Bánh mì mè đen Hàn Quốc khi được thưởng thức lúc mới ra lò, còn nóng giòn là ngon nhất. Nhưng nếu ăn không hết trong một lần, bạn có thể bảo quản bánh theo 2 cách sau:

  • Đợi cho bánh nguội, bạn cho bánh vào túi nilon bọc kín, để ở nhiệt độ phòng thì có thể dùng trong 2 ngày.
  • Cho bánh vào túi zip hoặc hộp nhựa có nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này bạn nên sử dụng hết trong vòng 3 ngày, sau đó bánh sẽ không còn giòn ngon như lúc đầu.

Trong quá trình bảo quản, khi muốn ăn bánh, bạn phun lên mặt bánh một ít nước rồi cho vào nồi chiên không dầu nướng sơ lại trong khoảng 2 phút ở 160°C.

Cách bảo quản bánh mì mè đen Hàn Quốc

Cách bảo quản bánh mì mè đen Hàn Quốc

Một số lưu ý khi làm bánh mì mè đen Hàn Quốc

Để làm ra mẻ bánh mì mè đen chuẩn vị xứ Hàn, bạn nhớ tuân thủ đúng công thức, sử dụng chính xác lượng nguyên liệu nêu trên. Không tự ý thay đổi khối lượng các loại bột sẽ làm bánh mất đi độ giòn hoặc độ dẻo cần thiết.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý 3 điểm sau để những chiếc bánh còn ngon và căng phồng hơn:

  • Phải đun bơ và sữa ở lửa vừa (bước 1) để không làm bốc hơi bớt 2 nguyên liệu này, như vậy sẽ làm giảm đi độ nở của bánh.
  • Đảm bảo lượng nước trộn bột năng vừa đủ, không quá nhiều hoặc quá ít: để làm được điều này, bạn cần chia nhỏ bột năng và trộn nhiều lần để bột được đều.
  • Đảm bảo nhiệt độ và thời gian nướng chuẩn: nhiệt độ nướng bánh ảnh hưởng nhiều đến chất lượng bánh, vì thế bạn cần set nhiệt chuẩn, trong quá trình nướng không mở lò nhiều lần, nhiệt độ đột ngột thay đổi sẽ khiến vỏ bánh khô và xẹp.

Mẻ bánh mì mè đen Hàn Quốc của chúng ta đã hoàn tất. Với công thức mà Organica chia sẻ, dám cá bạn sẽ cảm thấy những chiếc bánh “homemade” này ngon ngang ngửa hoặc thậm chí còn bắt vị hơn cả ngoài hàng quán. Hãy chia sẻ cách làm bánh mì mè đen Hàn Quốc này đến bạn bè, người thân để cùng nhau làm ra những chiếc bánh mè đen tuyệt ngon nhâm nhi mỗi ngày nhé!