Tin tức

Hướng dẫn cách làm salad tôm ngon ngất ngây, đầy dưỡng chất

17/07/2023

Hướng dẫn cách làm salad tôm ngon ngất ngây, đầy dưỡng chất

Salad tôm là món ăn thanh mát, có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt, đây cũng là món dễ thực hiện, phù hợp cho các bữa ăn gia đình

Salad tôm là món ăn thanh mát, có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt, đây cũng là món dễ thực hiện, phù hợp cho các bữa ăn gia đình, tiệc tùng hay thực đơn giảm cân và ăn kiêng. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để được Organica hướng dẫn cách làm salad tôm ngon ngất ngây, đầy dưỡng chất nhé!

Giá trị dinh dưỡng có trong món salad tôm

Salad tôm với thành phần chính là tôm, kết hợp cùng nhiều nguyên liệu rau củ quả khác. Tôm từ lâu đã được biết đến là thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Cụ thể, trong tôm có protein, khoáng chất...

Trung bình, trong 100g thịt tôm có chứa:

  • 35g manga
  • 214g phốt pho
  • 0.25g sắt
  • 264mg kali
  • 1.34g kẽm
  • 35mg magie
  • 119 mg natri
  • 20,1g protein

 

Món salad tôm không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng

Món salad tôm thường được kết hợp bằng những nguyên liệu rau củ quả chứa nhiều chất xơ nên xứng đáng là món ăn giảm cân, thanh mát cho ngày hè. 

Hướng dẫn cách làm salad tôm ngon ngất ngây

Nếu bạn thường xuyên phải “đau đầu” suy nghĩ xem hôm nay ăn gì vừa ngon, vừa healthy thì hãy bỏ túi ngay những công thức làm salad tôm dưới đây. Sự tươi ngon của tôm cùng các loại rau củ sẽ khiến người thưởng thức mê mẩn mãi không thôi. Cùng tham khảo ngay nhé!

1. Salad tôm cần tây sốt mayonnaise

Đây là công thức salad tôm khá mới mẻ nhưng dễ thực hiện, lại ngon hấp dẫn nên đáng để chiêu đãi mọi người vào cuối tuần hay những dịp tụ họp. Thịt tôm săn chắc, cần tươi tươi xanh thanh mát và chút béo béo từ sốt mayonnaise đã tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng. 

 

Salad tôm cần tây sốt mayonnaise

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500gr tôm tươi
  • 130g cần tây
  • 15g thì là
  • Sốt mayonnaise
  • Chanh vàng
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Nước cốt chanh
  • Mù tạt
  • Muối/tiêu xay

Cách thực hiện

  • Tôm rửa sạch, để ráo, lột vỏ, bỏ đầu và đuôi
  • Cho nồi lên bếp, thêm 700ml nước, 1 trái chanh vàng vào đun lửa lớn. Khi nước sôi, cho phần tôm đã sơ chế vào luộc trong vòng 5-7 phút. Khi tôm chín, vớt ra và ngâm vào nước lạnh từ 3-5 phút.
  • Phần sốt, pha theo công thức: 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, tỏi băm nhuyễn, 4 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng mù tạt, thì là. Trộn đều để các gia vị được hòa tan cùng nhau.
  • Cần tây đem bỏ cuống, rửa sạch, để ráo và cắt nhuyễn. Hành tím lột bỏ, cắt nhỏ.
  • Cho toàn bộ nguyên liệu gồm tôm, cần tây, hành tím vào một tô lớn, rưới nước sốt lên và dùng đũa trộn đều. 
  • Cho ra đĩa và thưởng thức

2. Salad tôm rau củ 

Salad tôm rau củ là món ăn được yêu thích bởi độ tươi ngon, có vị chua ngọt kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những người đang ăn kiêng, tập gym hoặc những ai muốn giữ dáng đẹp da.

 

Salad tôm rau củ

Nguyên liệu cần có

  • 750g tôm
  • Cà rốt 2 củ
  • Ớt chuông đỏ 1 quả
  • Củ cải trắng 
  • Lá hẹ
  • Rau chân vịt
  • Các gia vị: dấm gạo 80ml, xì dầu 60ml, mật ong 2 thìa, dầu vừng 1 thùa, gừng băm nhỏ, tỏi băm

Cách thực hiện salad tôm rau củ

  • Cà rốt, củ cải, lá hẹ rửa sạch, thái sợi dài 5cm
  • Ớt chuông thái sợi mỏng. Rau chân vịt rửa sạch, luộc cho rau vừa chín tới.
  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ và luộc từ 2-3 phút, vớt ra để ráo.
  • Pha nước trộn theo công thức: 80ml dấm gạo, 60ml xì dầu, 2 thìa mật ong, 1 thìa dầu vừng, 1-2 thìa tỏi băm, 1 thìa gừng băm.
  • Cho phần sốt lên bếp, đun đến khi hỗn hợp ấm
  • Cho tất cả nguyên liệu gồm tôm, các loại rau củ đã thái sợi vào tô lớn, trộn đều. Rưới từ từ phần nước sốt và dùng đũa trộn đều cho các nguyên liệu thấm đều.
  • Cho ra đĩa và thưởng thức

3. Salad tôm Thái chua ngọt

Đây là món salad dễ ăn, phù hợp để thưởng thức khi đã quá chán các món ăn nhiều dầu mỡ. Vị ngọt của tôm khi hòa quyện cùng rau củ tươi ngon và nước sốt chua cay chắc chắn sẽ vô cùng cuốn hút. Cùng tham khảo công thức dưới đây nhé!

 

Salad tôm thái chua ngọt 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 450g tôm nõn
  • 1 cây xà lách
  • 2 củ hành khô
  • 1 củ hành tây
  • Rau mùi
  • Rau bạc hà
  • 3 cây sả
  • 2 quả dưa chuột
  • 2 củ cà rốt
  • 50g giá đỗ
  • 2 quả chanh
  • Ớt, tỏi, gừng

Cách thực hiện

  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen
  • Rau xà lách, rau mùi, bạc hà rửa sạch, cắt nhỏ tầm 1-2cm vừa ăn
  • Dưa chuột rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Cà rốt rửa sạch bào sợi. Hành tây bóc vỏ, thái mỏng sau đó ngâm nước đá để giảm hăng.
  • Hành khô, ớt, tỏi xắt lát mỏng. Gừng nạo vỏ, đập dập nhẹ. Sả lấy phần đầu trắng, thái lát mỏng
  • Phần nước sốt, pha theo công thức: 30ml nước mắm, 15g đường, nước cốt chanh. Cho lên bếp đun lửa nhỏ. 
  • Nướng tôm trên lửa nhỏ cho đến khi chín vào. Cho tất cả các nguyên liệu gồm tôm, cà rốt, hành tây, xà lách, rau mùi, sả, dưa chuột vào tô lớn, rưới nước sốt lên và trộn đều.

Một vài lưu ý cần nắm khi làm salad tôm

Để món salad tôm thơm ngon hơn, cần nắm một vài lưu ý quan trọng dưới đây.

  • Chọn tôm tươi ngon, có lớp vỏ trong suốt, không bị tối màu. Có thể dùng tay để kiểm tra độ săn chắc của thịt tôm. Không nên mua tôm có phần đuôi bị xòe ra vì có thể là tôm bị bơm nước
  • Chọn rau củ quả tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không bị hư hỏng, thối dập. Nên chọn mua ở nơi đảm bảo, có nguồn gốc sản phẩm rõ ràng
  • Sau khi làm xong, không nên bảo quản món salad tôm trong tủ lạnh quá lâu vì sẽ làm giảm độ tươi ngon
  • Có thể điều chỉnh gia vị để món ăn phù hợp với khẩu vị người dùng

Trên đây là hướng dẫn cách làm salad tôm ngon ngất ngây, đầy dưỡng chất mà các chị em nội trợ nên tham khảo. Một món ăn vừa thanh mát, lại vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể thì tại sao không thực hiện ngay hôm nay cho cả gia đình đúng không nào?