Tin tức

Hướng dẫn cách làm tỏi đen đúng cách tại nhà

18/07/2023

Hướng dẫn cách làm tỏi đen đúng cách tại nhà

Tỏi đen Là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và đã được nhiều nghiên cứu chứng minh nên tỏi đen rất được ưa chuộng. Điều này dẫn đến việc giá thành của tỏi đen khá đắt đỏ nên nhiều người dù có nhu cầu sử dụng vẫn còn khá đắn đo. Qua bài viết này, Organica sẽ hướng dẫn cách làm tỏi đen đúng cách tại nhà để giúp bạn vừa có thực phẩm tốt cho gia đình, lại vừa tiết kiệm được chi phí. Cùng tham khảo ngay nhé!

Tỏi đen là gì, có công dụng như thế nào với sức khỏe?

Trước khi tìm hiểu về cách làm tỏi đen tại nhà thì hãy cùng làm rõ về tỏi đen là gì cũng như những tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe nhé!

 

Tỏi đen là gì, công dụng với sức khỏe ra sao?

Tỏi đen là sản phẩm được chế biến chứ không hề có sẵn trong tự nhiên. Củ tỏi thông thường sẽ trải qua quá trình lên men chậm ở nhiệt độ và độ ẩm nghiêm ngặt. So với tỏi trắng bình thường, tỏi đen có lượng hoạt chất tăng lên nhiều lần.

Phải kể đến những hoạt chất có trong tỏi đen đó là S-allyl-L-cysteine (SAC), đường Fructose, polyphenol hay hợp chất sulfur hữu cơ.

Tác dụng của tỏi đen với sức khỏe

Những củ tỏi có màu đen được xem là "nhỏ mà có võ" khi nó sở hữu nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe. 

  • Tăng đề kháng: Tỏi đen có các hoạt chất được gia tăng, đặc biệt là Allicin có khả năng tiêu diệt virus, vi khuẩn. Sử dụng tỏi đen thường xuyên sẽ giúp người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng.
  • Ngăn ngừa, điều trị ung thư: Hợp chất S-allylcysteine có trong tỏi đen có khả năng ức chế tế bào ung thư. Bên cạnh đó, tỏi đen còn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hiệu quả.
  • Giảm mỡ máu, hạ cholesterol máu: Ăn tỏi đen thường xuyên và đúng cách sẽ làm hạ mỡ máu, giảm cholesterol máu và duy trì chúng ở mức hợp lý. Nhất là với những người gặp tình trạng thừa cân, béo phì, người cao tuổi.
  • Chống oxy hóa: Tỏi đen được chứng minh về khả năng chống oxy hóa, rất có lợi cho những trường hợp lão hóa, người bị viêm da.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch: Tỏi đen được xem như một dược liệu tuyệt vời để hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch. 
  • Giảm đau viêm khớp: Phải nói đến khả năng giảm đau, tiêu viêm của tỏi đen. Ngoài ra, thực phẩm này còn thúc đẩy quá trình phục hồi, cải thiện chức năng sau tổn thương của khối cơ, giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh hơn. 

Hướng dẫn cách làm tỏi đen đúng cách tại nhà

Vì là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng hiện nay tỏi đen trên thị trường được bán với đa dạng mức giá. Chính vì điều này, người tiêu dùng thường hoang mang về nguồn gốc, chất lượng của tỏi đen. Vậy nên, cách làm tỏi đen đúng cách tại nhà đang rất được quan tâm. 

Ít ai biết, với nguyên liệu đơn giản cùng một số vật dụng gần gũi trong đời sống, bạn hoàn toàn có thể làm nên món tỏi đen “thần dược” trong chăm sóc sức khỏe.

Không để bạn phải đợi lâu, Organica sẽ hướng dẫn cách làm tỏi đen đúng cách tại nhà ngay dưới đây. Cùng tham khảo nhé!

 

Hình 2: Cách làm tỏi đen tại nhà 

Nguyên liệu, vật dụng cần chuẩn bị

  • Tỏi 1kg
  • Bia 330ml (1 lon)
  • Nồi cơm điện, giấy bạc /giấy nhôm, miếng bọc thực phẩm, đũa, thau

Cách chế biến tỏi đen

  • Tỏi sau khi mua về rửa sạch, bỏ vỏ bên ngoài, cắt phần cuống và cho vào thau sạch
  • Đổ bia vào thau đựng tỏi, ngâm khoảng 30 phút. Dùng đũa đảo đều để tỏi ngấm bia nhanh hơn
  • Vớt tỏi ra và để ráo, đặt tỏi vào giữa miếng giấy bạc, bọc kín các phía để không bị hở. Đặt tỏi được quấn giấy bạc vào nồi cơm điện
  • Đậy nắp nồi cơm điện, dùng miếng bọc thực phẩm phủ lên nắp sao cho nắp với lòng nồi khép kín. 
  • Cắm phích và chọn chế độ giữ ấm nếu thực hiện vào ban đêm
  • Sau ngày thứ 2, tỏi đen sẽ đạt chuẩn nếu bạn mở nắp nồi và ngửi mùi thơm như mùi bắp luộc, ngoài thân nóng
  • Ngày thứ 5, tỏi sẽ chuyển sang màu xám, mùi thơm dịu
  • Ngày thứ 9, tỏi có vỏ màu nâu ướt, bên trong đen xám
  • Ngày 11, tỏi bên trong có màu đen, vị ngọt chua, khi ăn cảm nhận được độ mềm dẻo
  • Ngày thứ 14, tỏi đen tuyền, ăn mềm dẻo, chua ngọt đậm và thơm
  • Món tỏi đen đã thành công và có thể sử dụng ngay

Ngoài làm bằng nồi cơm điện, bạn có thể chọn làm tỏi đen bằng máy chuyên dụng. Trên thị trường hiện nay có loại máy làm tỏi đen nhanh chóng, không cần bọc tỏi như cách làm bằng nồi cơm điện. Khi quá trình lên men kết thúc, máy sẽ tự động chuyển sang chế độ chờ. So với làm bằng nồi cơm điện, làm tỏi đen bằng máy đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm tốt hơn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để sở hữu máy làm tỏi đen chuyên dụng. Trong khi đó, nồi cơm điện là vật dụng có ở mọi nhà nên sẽ tiết kiệm và thuận tiện hơn để làm tỏi đen.

Lưu ý cần nắm khi thực hiện làm tỏi đen tại nhà

Mặc dù món tỏi đen thực hiện tại nhà khá đơn giản nhưng không phải ai cũng thành công. Để món tỏi đen đạt chuẩn, có hương thơm tự nhiên, vị chua ngọt và mềm dẻo thì bạn cần phải nắm một vài lưu ý quan trọng dưới đây.

 

Cần nắm một vài lưu ý quan trọng để đảm bảo làm tỏi đen thành công

  • Chọn tỏi to đều, không quá mỏng vỏ. Nên chọn loại tỏi cô đơn vì chất lượng đảm bảo, vị ngọt và mềm, không hăng. 
  • Không nên ngâm tỏi với bia quá lâu. Tỏi phải ráo nước tuyệt đối sau đó mới đưa vào nồi
  • Sau 5-7 ngày, cần kiểm tra để điều chỉnh kịp thời. Nếu tỏi hơi ướt thì nên đem đi phơi nắng cho ráo nước rồi mới bỏ vào nồi tiếp tục
  • Khi đã toàn thành mà tỏi đen bị ướt hay nhão thì nên phơi ở bóng râm hoặc dùng quạt để sấy. 

Trên đây là hướng dẫn cách làm tỏi đen đúng cách tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Chúc bạn sẽ thành công với công thức được chia sẻ trên đây để sở hữu những tép tỏi đen bổ dưỡng, thơm ngon cho cả nhà.