Tin tức

Hướng dẫn cách làm salad cá ngừ thơm ngon, giàu dưỡng chất

16/06/2023

Hướng dẫn cách làm salad cá ngừ thơm ngon, giàu dưỡng chất

Salad cá ngừ là món ăn kèm phổ biến tại các nhà hàng từ Á đến Âu. Đây là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.

Salad cá ngừ là món ăn kèm phổ biến tại các nhà hàng từ Á đến Âu. Đây là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Với hướng dẫn cách làm salad cá ngừ thơm ngon được chia sẻ trong bài viết dưới đây, bạn có thể cùng gia đình thưởng thức món ăn này ngay tại nhà mà không cần phải đi đâu xa xôi. Cùng tham khảo ngay nhé!

Thành phần dinh dưỡng của salad cá ngừ

Salad cá ngừ được biết đến là món ăn thanh mát, dễ tiêu hóa cũng như chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Không chỉ là món ăn kèm được yêu thích, salad cá ngừ còn là món ăn có trong thực đơn giảm cân. Vậy, thịt cá ngừ chứa bao nhiêu calo và ăn salad cá ngừ có béo hay không?

 

Hình 1: Salad cá ngừ không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe

Thịt cá ngừ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa protein, axit béo, omega 2 cùng các dưỡng chất khác tốt cho tim mạch. Trong 100g cá ngừ sẽ chứa:

  • 107 calo
  • 0.9g chất béo
  • 23.4 gam protein
  • Axit béo, kali, phốt pho, vitamin các loại
  • Omega 3
  • ...

Món salad cá ngừ được kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác nhau như xà lách, cà chua bi, trứng luộc, dầu giấm, dầu oliu... Đây đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, ăn salad cá ngừ không bị béo mà ngược lại còn giúp hỗ trợ giảm cân. Bởi, 100g salad cá ngừ sẽ có khoảng 330 calo. Trong khi đó, một người trưởng thành cần đến 2000 calo mỗi ngày để duy trì các hoạt động. 

Hướng dẫn cách làm salad cá ngừ với 3 công thức đơn giản

Sau khi tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của salad cá ngừ, hãy cùng tham khảo ngay 3 công thức đơn giản mà ai cũng thực hiện được dưới đây. 

Salad cá ngừ dầu giấm

Hình 2: Salad cá ngừ dầu giấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá ngừ 200g
  • Xà lách 1 cây
  • 1 trái chanh
  • 1/2 củ hành tây
  • 4 trái oliu đen
  • 2 muỗng giấm
  • 2 muỗng sốt mayonnaise

Cách thực hiện

  • Xà lách bỏ gốc, lấy lá, bỏ lá sâu dập và đem đi rửa sạch. Ngâm xà lách vào nước muối pha loãng khoảng 20 phút, vớt ra và rửa lại với nước sạch, để ráo. Cắt xà lách thành khúc vừa ăn và cho vào tô lớn. 
  • Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Hành tây lột bỏ vỏ, cắt thành múi cau nhỏ
  • Oliu rửa sạch và cắt khoanh nhỏ
  • Cá ngừ hộp dằm nhỏ, cho vào tô và thêm hành tây, xà lách, oliu. Nếu thích, có thể thêm cà chua bi, bắp ngọt để tăng màu sắc.
  • Pha dầu giấm theo công thức: 1 dầu mè, 2 muỗng giấm gạo, 1/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng đường, 1/3 muỗng cafe tiêu, 3 muỗng nước lọc, hạt nêm. Trộn đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
  • Rưới phần sốt dầu giấm vào tô chứa các nguyên liệu, trộn đều. Sau đó, cho ra đĩa và thưởng thức. 

Cách làm salad cá ngừ sốt mayonnaise

Hình 3: Cách làm salad cá ngừ sốt mayonnaise

Nguyên liệu cần có

  • 1 hộp cá ngừ tẩm ướp sẵn
  • 2 trái dưa leo
  • 1 cây xà lách
  • Cà chua bi 150g
  • Sốt mayonnaise
  • Muối, đường
  • Dầu oliu
  • Hạt tiêu xay

Cách thực hiện

- Sơ chế các nguyên liệu:

  • Xà lách, dưa chuột, cà chua rửa sạch, ngâm nước muối, vớt ra và để ráo
  • Xà lách bỏ cuông, cắt khúc dài 3cm
  • Dưa chuột gọt vỏ, cắt tư, nạo bỏ ruột và cắt miếng nhỏ
  • cà chua bi bỏ cuống, bổ đôi

- Cách làm sốt mayonnaise:

Pha sốt mayonnaise như sau: 4 muỗng canh mayonnaise, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu oliu, ít muối. Có thể cho thêm 1 muỗng cốt chanh leo cho món salad thêm thơm.

- Cách trộn salad:

Khui hộp cá ngừ, bỏ dầu trong hộp, vớt lấy phần cá. Dùng nĩa dằm nhỏ cá sau đó cho vào tô đựng phần rau củ. Rưới nước sốt đã chuẩn bị lên, trộn đều để các nguyên liệu thấm đều gia vị. Rắc thêm ít tiêu cho thơm.

Salad cá ngừ rau mầm

Nguyên liệu:

  • Cá ngừ ngâm ớt 1 hộp
  • Cải mầm 200g
  • Cà chua bi 100g
  • Chanh 1 trái
  • Hành khô 1 củ

Hình 4: Salad cá ngừ rau mầm

Cách thực hiện

  • Rau mầm nhặt sạch, rửa với nước và để ráo. Cà chua rửa sạch, cắt đôi. Lấy cá ngừ ra khỏi hộp.
  • Hành khô lột vỏ, thái mỏng và phi thơm
  • Vắt lấy nước cốt chanh, thêm 2 thìa đường, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe dầu ăn, 1/2 thìa cafe tiêu vào bát, khuấy đều.
  • Cho rau mầm vào tô lớn, xếp cà chua bi lên, cho thêm cá ngừ, hành phi và rưới nước sốt đã chuẩn bị lên. Dùng đũa trộn nhẹ nhàng để các nguyên liệu thấm đều.
  • Cho ra đĩa và thưởng thức

Lưu ý cần nắm khi làm salad cá ngừ

Để món salad cá ngừ thêm thơm ngon, bổ dưỡng thì bạn cần nắm một vài lưu ý quan trọng dưới đây.

  • Có thể thay cá ngừ đóng hộp bằng cá ngừ tươi, sau đó cho cá vào chảo chiên cho đến khi thịt chuyển màu trắng. 
  • Các nguyên liệu làm salad như xà lách, cà chua, hành tây... nên chọn loại tươi mới, không bị hư hỏng hay dập vì có thể khiến món ăn không hấp dẫn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Nên chọn mua các nguyên liệu tại địa chỉ uy tín, đáng tin cậy, chứng minh được nguồn gốc thực phẩm

Trên đây là hướng dẫn cách làm salad cá ngừ đơn giản, giàu dưỡng chất cho cả gia đình mà bạn nên tham khảo. Với các nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể làm nên món ăn ngon hấp dẫn vừa bổ dưỡng, vừa giúp giảm cân giữ dáng hiệu quả. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay!