Tin tức

Hướng dẫn cách làm sữa hạt đậu xanh giàu dinh dưỡng, giải nhiệt ngày hè

15/06/2023

Hướng dẫn cách làm sữa hạt đậu xanh giàu dinh dưỡng, giải nhiệt ngày hè

Khi nói đến loại hạt có tác dụng giải nhiệt, bồi bổ cho cơ thể thì khó có hạt nào vượt qua đậu xanh. Đậu xanh là nguyên liệu dễ tìm, giá thành rẻ nhưng lại đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Khi nói đến loại hạt có tác dụng giải nhiệt, bồi bổ cho cơ thể thì khó có hạt nào vượt qua đậu xanh. Đậu xanh là nguyên liệu dễ tìm, giá thành rẻ nhưng lại đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Trong bài viết này, Organica sẽ hướng dẫn cách làm sữa hạt đậu xanh giàu dinh dưỡng cho gia đình bạn giải nhiệt ngày hè nhé!

Lợi ích tuyệt vời của đậu xanh với sức khỏe

Cùng với sữa đậu nành, sữa đậu xanh từ lâu đã được xem là món sữa gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Khi các loại hạt dinh dưỡng nhập khẩu chưa phổ biến thì sữa đậu xanh là thức uống được ưa chuộng với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. 

Hình 1: Sữa hạt đậu xanh có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Phải kể đến đó là:

  • Kháng khuẩn: Đậu xanh có thể chống lại những vi khuẩn gây hại cho dạ dày. 
  • Tăng cường miễn dịch: Đậu xanh có chứa các hợp chất axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic… Những chất này đều là chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi, ung thư dạ dày. Chưa hết, sữa đậu xanh còn hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
  • Tốt cho người mắc bệnh huyết áp cao: Đậu xanh có hàm lượng kali và protein có thể ức chế enzym gây chứng tăng huyết áp. Vì thế, uống sữa đậu xanh giúp cân bằng đường huyết. 
  • Cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu: Đậu xanh được xem là thực phẩm tốt cho mẹ bầu với 80% lượng folate. Chưa hết, đậu xanh còn có sắt, protein, vitamin, chất xơ. Đặc biệt, axit folic có trong đậu xanh còn hỗ trợ quá trình phát triển bào thai, rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ, hệ hô hấp. 

Hướng dẫn cách làm sữa hạt đậu xanh

Món sữa đậu xanh với cách thực hiện đơn giản, nguyên liệu dễ tìm chứ không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu đang có ý định làm món sữa đậu xanh cho cả gia đình thì hãy tham khảo ngay một vài công thức dưới đây. 

Sữa đậu xanh nguyên chất

Sữa đậu xanh nguyên chất có vị ngọt thanh tự nhiên, rất phù hợp để giải nhiệt ngày hè. 

Hình 2: Sữa hạt đậu xanh nguyên chất dễ làm

Nguyên liệu cần có:

  • 100g hạt đậu xanh đã cà vỏ
  • Đường
  • Nước lọc

Các bước thực hiện:

  • Đãi sạch đậu xanh, ngâm qua đêm hoặc ít nhất là 6h để đậu xanh nở mềm
  • Đun sôi nước và cho đậu xanh đã ngâm vào đun cho chín mềm
  • Cho đậu đã nấu cùng nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lại qua rây, lấy phần nước cốt và bỏ bã
  • Cho phần sữa đã lọc vào nồi, đun tiếp trên lửa nhỏ, khuấy đều tay để tránh sữa bị vón cục hay khét
  • Khi sữa sôi lăn tăn, có thể cho thêm đường tùy khẩu vị

P/s: Không nên đun sữa đậu xanh quá sôi vì có thể làm mất đi các dưỡng chất có trong sữa. 

Sữa đậu xanh lá dứa

Món sữa đậu xanh sẽ thơm ngon hơn rất nhiều nếu như có thêm lá dứa. Không chỉ thế, món sữa đậu xanh lá dứa cũng có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. 

Hình 3: Sữa hạt đậu xanh lá dứa

Bạn có thể tham khảo cách nấu sữa dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g đậu xanh cà vỏ
  • Đường, muối
  • Lá dứa
  • Sữa tươi

Các bước thực hiện:

  • Đậu xanh vo sạch, nhặt bỏ những hạt lép, hạt mốc, hư và pha thêm chút muối trong khoảng 3-4 giờ. 
  • Rửa sạch lá dứa và cuộn lại thành bó
  • Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước và đun trên bếp cho đến khi đậu chín mềm. Hớt bọt trong nồi. 
  • Khi thấy đậu mềm, cho vào máy xay sinh tố xay cho đến khi đậu mịn
  • Cho đậu đã xay nhuyễn và lá dứa vào nồi đun lửa nhỏ, khuấy đều. Đun trong khoảng 10-15 phút và thêm đường vừa miệng

Sữa đậu đen hạt sen

Món sữa đậu đen hạt sen vô cùng bổ dưỡng và phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng. Hạt sen vừa có tác dụng cải thiện giấc ngủ, vừa cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Vì thế, chị em phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ nên sử dụng thường xuyên mỗi ngày.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g hạt sen
  • 200g đậu xanh cà vỏ
  • Đường
  • Sữa tươi

Các bước thực hiện:

  • Hạt sen tươi bóc vỏ màng, lấy tim sen để không bị đắng
  • Đậu xanh đãi sạch, ngâm trong 4-6 giờ 
  • Cho hạt sen cùng đậu xanh vào nồi, thêm 1 lít nước và hầm trong vòng 20 phút cho các nguyên liệu chín mềm
  • Khi hạt sen và đậu xanh nguội, cho vào máy xanh cùng 1 ít nước.
  • Thêm sữa hoặc đường để thưởng thức. Bạn có thể rây nếu muốn uống sữa mịn hơn.

Sữa đậu xanh bí đỏ hạnh nhân

Thêm một món sữa đậu xanh béo bùi, thơm ngon mà bạn nên tham khảo để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức. Đó là món sữa đậu xanh bí đỏ hạnh nhân. Dưới đây là công thức thực hiện.

Hình 4: Sữa đậu xanh bí đỏ hạnh nhân

Nguyên liệu cần có

  • Đậu xanh nguyên vỏ 200g
  • Bí đỏ 500g
  • Hạnh nhân 400g

Cách làm sữa đậu xanh bí đỏ hạnh nhân

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm ít nhất 8 tiếng để đậu mềm. Hạnh nhân rửa sạch, để ráo và ngâm từ 4 tiếng
  • Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng nhỏ 
  • Cho đậu xanh, hạnh nhân và bí đỏ vào nồi đun mềm, sau đó cho vào máy xay sinh tố thêm nước và xay nhuyễn
  • Dùng rây để lấy phần nước, bỏ bã
  • Cho hỗn hợp sữa đã rây vào nồi, cho lên bếp đun với lửa nhỏ. Thêm đường tùy khẩu vị

Cùng cách làm trên, bạn có thể thay thế hạnh nhân bằng các loại hạt khác như macca, óc chó, hạt điều…

Một lưu ý quan trọng không kém công thức làm sữa hạt đậu xanh đó là nên cẩn trọng khi mua các nguyên liệu. Bạn nên chọn nơi uy tín, đáng tin cậy để đảm bảo nguồn gốc các sản phẩm cũng như chất lượng, độ an toàn khi sử dụng.

Hy vọng rằng hướng dẫn cách làm sữa hạt đậu xanh trong bài viết này đã giúp bạn có những công thức đơn giản để có thức uống giải nhiệt ngày hè. Hãy bắt tay ngay vào thực hiện nhé!