Tin tức

Hướng dẫn làm món mực xào ớt chuông giòn dai, ngon ngọt

26/07/2023

Hướng dẫn làm món mực xào ớt chuông giòn dai, ngon ngọt

Organica sẽ hướng dẫn làm món mực xào ớt chuông chi tiết và cụ thể nhất để ai cũng có thể thực hiện.

Nếu đang suy nghĩ không biết nấu món ăn gì cho cả nhà thì tại sao chị em nội trợ không tham khảo món mực xào ớt chuông. Với những nguyên liệu quen thuộc, bạn hoàn toàn có thể chế biến nên món ăn thơm ngon với mực giòn dai, ớt chuông ngon ngọt. Trong bài viết này, Organica sẽ hướng dẫn làm món mực xào ớt chuông chi tiết và cụ thể nhất để ai cũng có thể thực hiện. 

Dinh dưỡng của món mực xào ớt chuông

Món mực xào ớt chuông không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng bởi hai nguyên liệu chính là mực và ớt chuông đều chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng. 

 

Mực xào ớt chuông là món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng

Trong đó, mực chứa nhiều protein, khoáng chất thiết yêu cần cho cơ thể như Riboflavin, vitamin B12, phốt pho, đồng và selen, ít chất béo bão hòa và ít natri. Bên cạnh đó, ớt chuông cũng có chứa nhiều vitamin, khoáng chất gồm vitamin K1, E, A cùng lượng folate, kali. Đặc biệt, ớt chuông còn có nguồn vitamin C dồi dào. Trung bình, một trái ớt chuông đỏ cung cấp 169% lượng vitamin hàng ngày.

Vì thế, món ăn mực xào ớt chuông không chỉ là món ăn hao cơm mà còn cung cấp cho cơ thể những dinh dưỡng thiết yếu. Đây là lý do mà món ăn này được nhiều chị em nội trợ lựa chọn để chế biến cho cả gia đình. 

2 cách làm món mực xào ớt chuông giòn dai, ngon ngọt

Có rất nhiều cách chế biến mực xào ớt chuông. Tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi người mà bạn có thể chọn công thức phù hợp. Dưới đây là 2 cách thực hiện món mực xào ớt chuông được nhiều người yêu thích. Hãy cùng tham khảo nhé!

Mực xào ớt chuông sốt sate

Đây là món ăn chế biến đơn giản, phù hợp với những ai thích ăn cay. Mực dai ngon kết hợp cùng ớt chuông ngọt giòn, sa tế cay tê sẽ tạo nên tổng thể món ăn hoàn hảo, cực bắt cơm. 

 

 Mực xào ớt chuông sốt sa tế là món ăn được nhiều người yêu thích

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mực tươi 500g
  • Ớt chuông 3-4 quả
  • Sa tế ngon
  • Gia vị thông dụng như muối, đường, bột ngọt
  • Dầu ăn
  • Hành tím

Cách thực hiện món mực xào ớt chuông sa tế

  • Sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ các nguyên liệu, hãy bắt tay vào thực hiện món ăn này theo các bước dưới đây. 
  • Mực rửa sạch với nước muối từ 2-3 lần để loại bỏ chất bẩn, nhớt
  • Cắt mực thành miếng vừa ăn, dùng dao cắt nhẹ vài đường lên mực để thấm gia vị và trông bắt mắt hơn
  • Ớt chuông rửa sạch, cắt lát vừa ăn
  • Hành tím băm nhuyễn để làm sốt 
  • Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn đến khi nóng thì cho hành vào đảo đều cho dậy mùi thơm, nêm nếm gia vị cho phù hợp. Sau đó, thêm 1-2 muỗng sa tế vào.
  • Đảo đều hỗn hợp sốt sa tế và hành phi cho thấm đều gia vị, có mùi thơm đặc trưng thì cho mực vào xào cùng.
  • Khi mực gần chín, thêm ớt chuông vào xào từ 2-3 phút và tắt bếp
  • Cho ra đĩa và thưởng thức

Món ăn này sẽ rất thích hợp để ăn cùng cơm trắng trong những ngày thời tiết se lạnh hay trời mưa. Vị cay cay của sa tế sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn đấy!

Mực xào ớt chuông

Nếu không thích ăn cay hay không hợp vị sa tế, bạn có thể làm món mực xào ớt chuông thông thường. Mực giòn, ớt giòn ngọt thanh mát hòa quyện cùng gia vị sẽ tạo nên món ăn hấp dẫn. 

 

 Mực xào ớt chuông đơn giản, thơm ngon

Nguyên liệu cần có

  • Mực tươi 500g
  • Ớt chuông 3 quả
  • Hành tím
  • Dầu ăn
  • Dầu hào
  • Gia vị thông dụng như muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu

Cách thực hiện món mực xào ớt chuông

  • Ớt chuông bỏ cuống, hạt, rửa sạch với nước và cắt miếng vừa ăn
  • Hành tím và ớt dùng dao cắt nhỏ
  • Mực rửa với nước, loại bỏ nhớt, chất bẩn trong bụng. Sau đó, cắt mực thành miếng vừa ăn
  • Cho mực vào tô, ướp cùng hành tím và ớt đã cắt nhỏ cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, dầu hào, để trong khoảng 1 giờ để thấm đều gia vị
  • Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn và cho mực đã ướp vào xào cho đến khi mực săn lại và chuyển sang màu trắng đục
  • Thêm ớt chuông vào xào cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn
  • Xào nhanh trên bếp khoảng 2 phút nữa và tắt bếp
  • Bày món ăn ra đĩa, thêm chút tiêu xay cho hấp dẫn là đã có thể thưởng thức

Lưu ý cần nắm khi làm món mực xào ớt chuông

Để món mực xào ớt chuông được thơm ngon, hấp dẫn nhất thì bạn nên nắm một vài lưu ý quan trọng dưới đây. 

  • Không nên xào mực quá lâu trên lửa vì như vậy có thể khiến mực giảm đi độ giòn, ngọt
  • Không cần thêm nước vào món xào vì mực là thực phẩm khi chế biến sẽ tự ra nước khá nhiều
  • Chọn nguyên liệu cẩn thận, không chọn mực ươn hay đã để quá lâu vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên chọn mực có thịt săn chắc, độ đàn hồi cao. Ngoài ra, mực có mắt trong veo, không đục là mực tươi ngon
  • Ớt chuông nên chọn quả cứng, to tròn, không bị hư hỏng, bầm dập

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn biết được cách xào mực với ớt chuông sao cho giòn dai, ngon ngọt. Đừng quên chia sẻ hướng dẫn làm món mực xào ớt chuông đến với bạn bè, người thân để ai cũng có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhé!