Tin tức

Gợi ý 10 món ăn ngon từ bông cải xanh thơm ngon bổ dưỡng

24/07/2023

Gợi ý 10 món ăn ngon từ bông cải xanh thơm ngon bổ dưỡng

Organica sẽ gợi ý cho bạn 10 món ăn ngon từ bông cải xanh vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng. Cùng tham khảo ngay nhé!

Bông cải xanh là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn gia đình hay bữa tiệc lớn nhỏ. Trong bài viết này, Organica sẽ gợi ý cho bạn 10 món ăn ngon từ bông cải xanh vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng. Cùng tham khảo ngay nhé!

Tìm hiểu về bông cải xanh

Bông cải xanh hay còn được biết đến với tên gọi quen thuộc là súp lơ xanh, thuộc họ rau cải. Thực phẩm này chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào với vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa. Ít ai biết, loại rau này có đến 90% là nước, 7% carbohydrates, 3% protein và hầu như không có chất béo. 

 

 Bông cải xanh chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Cụ thể, trong 91g bông cải tươi có chứa:

  • Calo: 31
  • Nước 90%
  • Đạm: 2.5g
  • Carbohydrates: 6 grams
  • Đường: 1.5 grams
  • Chất xơ: 2.4 grams
  • Chất béo: 0.4 grams
  • Vitamin các loại: Vitamin C 135 RDI, Vitamin A 11% RDI, Vitamin K 116% RDI, Vitamin B9 (Folate) 14% RDI
  • Kali: 8%
  • Photpho: 6% RDI
  • Selen: 3% RDI

Với thành phần dinh dưỡng dồi dào kể trên, bông cải xanh có nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe. 

10 món ăn ngon bổ dưỡng từ bông cải xanh

Không chỉ tốt cho sức khỏe, bông cải xanh còn là thực phẩm thơm ngon, có thể chế biến nên nhiều món ăn hấp dẫn. Dưới đây là 10 món ăn ngon mà bạn nên cho vào danh sách những món nên chế biến hằng ngày.

1. Bông cải xanh xào thịt bò cà rốt

Đây là món ăn quen thuộc, được nhiều người yêu thích. Ngoài bông cải xanh và thịt bò, một nguyên liệu quan trọng cho món ăn đó là cà rốt. Thành phẩm bạn có được là món ăn với màu sắc bắt mắt, hương thơm nức mũi. Các loại rau củ chín giòn vừa phải, kết hợp cùng vị ngọt tự nhiên của thịt bò. Chắc chắn, đây là món ăn rất hao cơm đấy.

 

Bông cải xanh xào thịt bò cà rốt

Cách chế biến nhanh món bông cải xanh xào thịt bò cà rốt

Nguyên liệu:

  • 300g thịt bò
  • 1 bông cải xanh
  • 1 củ cà rốt
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Dầu ăn
  • Gia vị

Cách làm:

  • Sơ chế các nguyên liệu. Cà rốt rửa sạch gọt vỏ, xắt miếng mỏng vừa ăn. Bông cải tách bông nhỏ. Thịt bò thái lát mỏng.
  • Ướp thịt bò cùng 1/2 củ tỏi, hạt nêm, bột canh, tiêu, trộn đều trong vòng 20-30 phút.
  • Chần qua bông cải trong nước sôi, vớt ra để ráo
  • Cho cà rốt, bông cải xanh, thịt bò xào và đảo đều
  • Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức

2. Súp bông cải xanh

Đây là món khai vị thường có trong các bữa tiệc hoặc là món ăn sáng cho trẻ nhỏ. Món ăn có độ sánh sệt với vị ngọt từ rau củ, vị béo của bơ và phô mai. 

Tham khảo cách chế biến nhé!

 

Súp bông cải xanh 

Nguyên liệu cần có:

  • Bông cải xanh 500g
  • Ớt chuông 2 trái
  • Khoai tây 1 củ
  • Hành tây 1 củ
  • Mùi tây 20g
  • Tỏi, bơ, phô mai, muối, tiêu, bột ớt

Cách thực hiện:

  • Sơ chế các nguyên liệu. Bông cải xanh, hành tây, khoai tây cắt khúc. Cà rốt cắt khoanh tròn. Ớt chuông bổ đôi bỏ hạt thái miếng dày. 
  • Đun bơ trên chảo và cho tất cả các loại rau gồm hành tây, cà rốt, khoai tây, ớt chuông, tỏi vào đảo đều, đun khoảng 10 phút và tắt bếp
  • Cho thêm 1 lít nước vào và nấu thêm khoảng 10 phút, cho thêm bông cải xanh, ngò tây vào
  • Thêm phô mai vào và nấu thêm 3 phút nữa

3. Bông cải xanh xào tôm

Tương tự như món bông cải xanh xào thịt bò, bạn có thể thay thế thịt bò bằng tôm. Món bông cải xanh xào tôm rất hấp dẫn và ngon miệng lại vô cùng đẹp mắt. Thịt tôm dai giòn, ngọt thịt ăn cùng bông cải tươi mát, giòn giòn sẽ rất hao cơm đấy.

Tham khảo cách chế biến như món bông cải xanh xào thịt bò. 

4. Nước ép bông cải xanh

Không chỉ được dùng để chế biến món ăn, bông cải xanh còn là nguyên liệu ép nước uống với tác dụng giảm cân cực hiệu quả. Một ly nước ép xanh đẹp mắt, thơm ngon hòa quyện cùng với vị ngọt thanh của các nguyên vị khác sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh cùng làn da mịn màng đầy sức sống.

Cách thực hiện nước ép bông cải xanh. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bông cải xanh 200g
  • Táo xanh 1 trái
  • Cần tây 4 nhánh
  • Gừng 5g
  • Chanh 1 trái
  • 1 ít muối

Cách thực hiện: 

  • Các loại trái cây và bông cải xanh ngâm vào nước muối loãng từ 5-10 phút, rửa lại với nước để loại bỏ bụi bẩn, côn trùng. Vớt ra để ráo và cắt từng khúc vừa ăn. 
  • Cho lần lượt các loại trái cây vào máy ép gồm: 1 bông cải xanh, 1 trái táo cắt nhỏ, 1 quả chanh, 2 lát gừng, cần tây. 

Thành phẩm có được là ly nước ép với vị ngọt thanh tự nhiên. 

5. Bông cải xanh xào cà rốt

Nếu đã quá chán những món ăn có thịt nhiều dầu mỡ hay chất đạm thì bạn có thể thay đổi thực đơn với món bông cải xanh xào cà rốt. Đây là món ăn giúp thanh lọc cơ thể, phù hợp để ăn trong những ngày hè nóng bức. 

Thành phẩm là món ăn có được đồ ngọt ngọt, màu sắc tươi đẹp, thấm đều gia vị. Nếu ăn chay, bạn có thể thay thế nước mắm hay hạt nêm bằng nước tương. 

Cách thực hiện món ăn này rất đơn giản, tương tự như món bông cải xanh xào thịt bò và bạn chỉ cần bỏ qua nguyên liệu là thịt bò. 

6. Bông cải xanh xào nấm đông cô

Bông cải xanh xào nấm là món ăn thanh đạm, chế biến đơn giản nhưng lại cho thành phẩm rất hấp dẫn. Đặc biệt, nấm đông cô là loại nấm giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể. Bông cải xanh kết hợp cùng nấm đông cô sẽ cho ra món ăn có độ tươi giòn, ngọt tự nhiên, thấm đều gia vị và rất phù hợp khi ăn cùng cơm trắng.

 

Bông cải xanh xào nấm đông cô

7. Bông cải xanh cuộn thịt chiên giòn

Một món ăn mới mẻ và rất phù hợp để thực hiện vào dịp cuối tuần cho các thành viên cùng thưởng thức. Thành phẩm có được là những cuộn thịt với tạo hình tròn đều, vàng ươm bắt mắt. Lớp bột bên ngoài giòn rụm, thịt ba chỉ bên trong mềm ngon, béo ngậy cùng với vị phô mai béo bùi, sự thanh đạm từ bông cải xanh chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. 

Cách làm món ăn này đó là cắt lát mỏng thịt ba chỉ sau đó cuốn với miếng bông cải xanh vừa ăn, sau đó nhúng qua bột chiên giòn và trứng sau đó chiên trên chảo dầu vàng. 

8. Cháo bông cải xanh phô mai

Món ăn này cho trẻ nhỏ biếng ăn hay trẻ đang ở giai đoạn ăn dặm. Cháo nở mềm, sánh mịn, không mặn và có vị béo bùi của phô mai với vị ngọt tự nhiên từ tôm và bông cải xanh sẽ là món kích thích vị giác của bé, giúp bé ăn uống ngon miệng trở lại. 

 

Cháo bông cải xanh phô mai

9. Bánh muffin bông cải xanh

Một món bánh độc đáo mà bạn có thể trổ tài để chiêu đãi các thành viên trong gia đình đó là muffin bông cải xanh. Bánh có vẻ ngoài vàng ươm, giòn rụm tan ngay trong miệng. Các nguyên liệu cần có của món bánh này đó là thịt xông khói, bơ, phô mai, ớt chuông, bông cải xanh, hành tây. 

10.Bông cải xanh xào sò điệp

Đừng bỏ qua món bông cải xanh xào sò điệp khi đây là món được kết hợp giữa sò điệp - thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể. Sò điệp sau khi chế biến có được độ mềm ngon, bông cải xanh và cà rốt tươi giòn ngọt, thấm gia vị mặn ngọt hấp dẫn. 

Mẹo chọn bông cải xanh tươi ngon

Ngoài việc tham khảo các món ăn chế biến từ bông cải xanh thì bạn cũng nên nắm một vài mẹo chọn thực phẩm này tươi ngon, giúp cho món ăn thêm hấp dẫn.

  • Nên chọn bông cải xanh có màu xanh đậm, xanh tía, không ngả vàng, hoa nhỏ gọn, lá không héo 
  • Khi cầm trên tay, bông cải xanh phải chắc, nặng, cứng cáp, có khối lượng tương xứng với hình dáng, không bị hư hỏng hay thối rữa
  • Không nên chọn bông cải xanh ngả màu vàng vì đây là loại già và héo, khi chế biến món ăn sẽ không còn ngon ngọt hay đảm bảo dinh dưỡng

Hy vọng rằng danh sách 10 món ăn ngon từ bông cải xanh trên đây đã giúp chị em nội trợ biết thêm nhiều món ăn cho thực đơn bữa ăn. Chúc bạn sẽ thực hiện được các món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình nhé!