Bông cải xanh là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn gia đình hay bữa tiệc lớn nhỏ. Trong bài viết này, Organica sẽ gợi ý cho bạn 10 món ăn ngon từ bông cải xanh vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng. Cùng tham khảo ngay nhé!
Bông cải xanh hay còn được biết đến với tên gọi quen thuộc là súp lơ xanh, thuộc họ rau cải. Thực phẩm này chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào với vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa. Ít ai biết, loại rau này có đến 90% là nước, 7% carbohydrates, 3% protein và hầu như không có chất béo.
Bông cải xanh chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Cụ thể, trong 91g bông cải tươi có chứa:
Với thành phần dinh dưỡng dồi dào kể trên, bông cải xanh có nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe.
Không chỉ tốt cho sức khỏe, bông cải xanh còn là thực phẩm thơm ngon, có thể chế biến nên nhiều món ăn hấp dẫn. Dưới đây là 10 món ăn ngon mà bạn nên cho vào danh sách những món nên chế biến hằng ngày.
Đây là món ăn quen thuộc, được nhiều người yêu thích. Ngoài bông cải xanh và thịt bò, một nguyên liệu quan trọng cho món ăn đó là cà rốt. Thành phẩm bạn có được là món ăn với màu sắc bắt mắt, hương thơm nức mũi. Các loại rau củ chín giòn vừa phải, kết hợp cùng vị ngọt tự nhiên của thịt bò. Chắc chắn, đây là món ăn rất hao cơm đấy.
Bông cải xanh xào thịt bò cà rốt
Cách chế biến nhanh món bông cải xanh xào thịt bò cà rốt
Nguyên liệu:
Cách làm:
Đây là món khai vị thường có trong các bữa tiệc hoặc là món ăn sáng cho trẻ nhỏ. Món ăn có độ sánh sệt với vị ngọt từ rau củ, vị béo của bơ và phô mai.
Tham khảo cách chế biến nhé!
Súp bông cải xanh
Nguyên liệu cần có:
Cách thực hiện:
Tương tự như món bông cải xanh xào thịt bò, bạn có thể thay thế thịt bò bằng tôm. Món bông cải xanh xào tôm rất hấp dẫn và ngon miệng lại vô cùng đẹp mắt. Thịt tôm dai giòn, ngọt thịt ăn cùng bông cải tươi mát, giòn giòn sẽ rất hao cơm đấy.
Tham khảo cách chế biến như món bông cải xanh xào thịt bò.
Không chỉ được dùng để chế biến món ăn, bông cải xanh còn là nguyên liệu ép nước uống với tác dụng giảm cân cực hiệu quả. Một ly nước ép xanh đẹp mắt, thơm ngon hòa quyện cùng với vị ngọt thanh của các nguyên vị khác sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh cùng làn da mịn màng đầy sức sống.
Cách thực hiện nước ép bông cải xanh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách thực hiện:
Thành phẩm có được là ly nước ép với vị ngọt thanh tự nhiên.
Nếu đã quá chán những món ăn có thịt nhiều dầu mỡ hay chất đạm thì bạn có thể thay đổi thực đơn với món bông cải xanh xào cà rốt. Đây là món ăn giúp thanh lọc cơ thể, phù hợp để ăn trong những ngày hè nóng bức.
Thành phẩm là món ăn có được đồ ngọt ngọt, màu sắc tươi đẹp, thấm đều gia vị. Nếu ăn chay, bạn có thể thay thế nước mắm hay hạt nêm bằng nước tương.
Cách thực hiện món ăn này rất đơn giản, tương tự như món bông cải xanh xào thịt bò và bạn chỉ cần bỏ qua nguyên liệu là thịt bò.
Bông cải xanh xào nấm là món ăn thanh đạm, chế biến đơn giản nhưng lại cho thành phẩm rất hấp dẫn. Đặc biệt, nấm đông cô là loại nấm giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể. Bông cải xanh kết hợp cùng nấm đông cô sẽ cho ra món ăn có độ tươi giòn, ngọt tự nhiên, thấm đều gia vị và rất phù hợp khi ăn cùng cơm trắng.
Bông cải xanh xào nấm đông cô
Một món ăn mới mẻ và rất phù hợp để thực hiện vào dịp cuối tuần cho các thành viên cùng thưởng thức. Thành phẩm có được là những cuộn thịt với tạo hình tròn đều, vàng ươm bắt mắt. Lớp bột bên ngoài giòn rụm, thịt ba chỉ bên trong mềm ngon, béo ngậy cùng với vị phô mai béo bùi, sự thanh đạm từ bông cải xanh chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Cách làm món ăn này đó là cắt lát mỏng thịt ba chỉ sau đó cuốn với miếng bông cải xanh vừa ăn, sau đó nhúng qua bột chiên giòn và trứng sau đó chiên trên chảo dầu vàng.
Món ăn này cho trẻ nhỏ biếng ăn hay trẻ đang ở giai đoạn ăn dặm. Cháo nở mềm, sánh mịn, không mặn và có vị béo bùi của phô mai với vị ngọt tự nhiên từ tôm và bông cải xanh sẽ là món kích thích vị giác của bé, giúp bé ăn uống ngon miệng trở lại.
Cháo bông cải xanh phô mai
Một món bánh độc đáo mà bạn có thể trổ tài để chiêu đãi các thành viên trong gia đình đó là muffin bông cải xanh. Bánh có vẻ ngoài vàng ươm, giòn rụm tan ngay trong miệng. Các nguyên liệu cần có của món bánh này đó là thịt xông khói, bơ, phô mai, ớt chuông, bông cải xanh, hành tây.
Đừng bỏ qua món bông cải xanh xào sò điệp khi đây là món được kết hợp giữa sò điệp - thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể. Sò điệp sau khi chế biến có được độ mềm ngon, bông cải xanh và cà rốt tươi giòn ngọt, thấm gia vị mặn ngọt hấp dẫn.
Ngoài việc tham khảo các món ăn chế biến từ bông cải xanh thì bạn cũng nên nắm một vài mẹo chọn thực phẩm này tươi ngon, giúp cho món ăn thêm hấp dẫn.
Hy vọng rằng danh sách 10 món ăn ngon từ bông cải xanh trên đây đã giúp chị em nội trợ biết thêm nhiều món ăn cho thực đơn bữa ăn. Chúc bạn sẽ thực hiện được các món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình nhé!