Các món ăn về hàu luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu trong các bữa tiệc vui. Bởi vì hàu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là kẽm. Bên cạnh đó, việc phong phú về cách chế biến các món ăn về hàu cũng là lý do khiến các đầu bếp lựa chọn nguyên liệu đặc biệt này.
Các món ăn về hàu được dùng phổ biến có thể kể đến là: hàu sống chấm mù tạt, hàu nướng mỡ hành, hàu hấp xả, hàu chiên xù, cháo hàu,... Tuy nhiên, để có được những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhất như vậy, các đầu bếp phải có một kiến thức và kinh nghiệm nhất định trong việc sơ chế hàu trước khi chế biến. Đây không phải là một điều dễ dàng đối với những người lần đầu sơ chế hàu.
Hàu là một loài hải sản sống bám vào các tảng đá, móng cầu… và chuyên ăn những loại sinh vật phù du sống trong bùn cát, nước biển. Do vậy, cơ bản hàu sống nếu không được sơ chế đúng cách sẽ bị hôi tanh, mất đi vị tươi ngon và nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đường tiêu hoá. Cùng xem qua cách sơ chế hàu dưới đây.
Hàu biển hay hàu sữa đều có một công đoạn làm sạch giống nhau. Cách sơ chế hàu dưới đây có thể áp dụng cho mọi loại hàu.
>>> Xem sản phẩm: Hàu nữa mảnh Vịnh Hạ Long, đã tách vỏ, cấp đông sâu, chỉ cần rã đông và chế biến
Lưu ý: lúc tách vỏ hàu, bạn nên mang găng tay để tránh bị trầy xước do vỏ hàu gai góc, đồng thời cẩn thận khi dùng dao cạy nắp vỏ với lực mạnh. Cách sơ chế hàu này rất dễ áp dụng cho các nhà nội trợ mới làm quen với hàu.
Ruột hàu sữa đông lạnh hoặc ruột hàu tươi đã tách sẵn thì dễ chế biến hơn.
Đối với ruột hàu sữa Organica được đánh bắt từ vùng biển Vịnh Hạ Long, đã được làm sạch và cấp đông sâu, sau khi rã đông là có thể chế biến được ngay, không cần rửa lại, rất tiện lợi, nhanh chóng và tươi ngon.
Sau khi đã nghiên cứu cách sơ chế hàu như trên, chúng ta cùng tìm hiểu xem những lợi ích nào mà hàu mang lại cho sức khoẻ của chúng ta.
Hàu mang lại nguồn dinh dưỡng vô cùng to lớn, với nguồn cung cấp vitamin E và C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Hàu cũng chứa các khoáng chất cần thiết với đặc tính chống viêm, chống oxy hoá.
Không chỉ vậy, hàu còn giúp cho sức khỏe tim mạch, tăng cường trí não, tốt cho mắt với nguồn cung cấp chất kẽm vô cùng lớn, và đặc biệt là giúp cải thiện làn da rõ rệt.
Sau khi có cách sơ chế hàu đúng, để nguyên liệu hàu trở nên hữu ích hơn, chúng ta còn phải có một chút kiến thức về cách chế biến hàu trở thành những món ăn không những ngon miệng mà còn đầy dinh dưỡng.
>>> Tham khảo thêm: Hàu sữa làm món gì vừa ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà
Chắc hẳn các món ăn từ đồ sống sẽ không quá phổ biến với hầu hết mọi người, nhưng với những thực khách sành ăn ẩm thực sống thì món hàu sống chấm mù tạt chắc chắn không thể không nhắc đến.
Đây là một món ăn được đa số các nhà hàng đưa vào danh sách hàng đầu, từ đó có thể đánh giá được độ hấp dẫn mà món hàu sống mang lại cho thực khách. Song, vì là món ăn sống nên hàu cần được sơ chế hết sức kĩ lưỡng.
Từ cách sơ chế hàu như đã hướng dẫn, tách hàu ra khỏi vỏ một cách nhẹ nhàng hầu không làm nát hàu, rửa thịt hàu dưới vòi nước chảy. Sau đó xếp thịt hàu sạch và lại 1 cái vỏ và để lên một dĩa sạch được trải một lớp đá bi để ướp lạnh. Dùng thịt hàu sống với mù tạt và rau cải xanh, nên vắt một ít nước cốt chanh lên thịt hàu trước khi sử dụng.
Các món hấp cũng là một lựa chọn phù hợp với các nguyên liệu hải sản vì cách thực hiện đơn giản. Và đó cũng có thể áp dụng cho hàu, hầu có thể giữ được vị tươi ngon, béo ngậy ban đầu của hàu mà không phải dùng sống.
Xả sau khi rửa sạch, cắt khúc vừa phải, đập dập, bạn xếp xả dưới đáy nồi với một ít nước. Hàu sau khi rửa sạch, tách vỏ như cách sơ chế hàu ở trên, chúng ta để nguyên một bên vỏ và xếp đều vào nồi trên lớp xả. Đun to lửa trong khoảng 3 phút.
Hàu hấp xả dùng chung với muối tiêu chanh và ít rau răm, đảm bảo chất lượng tuyệt vời không làm mất đi hương vị thật của hàu.
Trong các bữa tiệc gia đình hoặc hội họp bạn bè, các món nướng luôn được ưu tiên hàng đầu. Với một nguyên liệu đặc biệt như hàu không thể bỏ qua món hàu nướng với mỡ hành, phô mai, muối ớt…
Hàu sau khi rửa sạch và tách vỏ, bạn để nguyên phần thịt hàu trong vỏ và đặt lên lò nướng. Với mỡ hành, bạn cắt nhỏ hành bỏ vào chén, đun sôi 1 lượng dầu ăn phù hợp với hành, sau đó nhắt bếp dầu đổ liền vào chén hành đã được cắt sẵn.
Dầu sôi sẽ làm chín hành vừa đủ, sau đó nêm chút hạt nêm và bột ngọt vừa đủ. Cho một ít mỡ hành lên phần hàu đang nướng, dầu sôi khoảng 2 phút là bạn có thể dùng. Rắc một ít đậu phộng rang đập nhỏ chấm cùng muối tiêu thật hoàn hảo.
Cháo là một món ăn dễ nấu, dễ dùng cho mọi lứa tuổi và trong mọi bữa ăn. Đặc biệt trong lúc ốm, một bát cháo nóng chắc hẳn sẽ giúp bạn có thêm sức khoẻ. Cháo hàu là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn nội trợ.
Sau khi lấy phần thịt hàu ra khỏi vỏ, bạn nên lấy luôn cả phần nước hàu để nấu cùng.
Lấy một ít gạo vo sạch nấu cùng một lượng nước gấp 3 lần hoặc phù hợp theo mức độ lỏng hay đặc mà bạn muốn dùng và nấu tới khi nhừ hạt gạo. Sau đó mở nắp nồi, bỏ hàu vào. Hành tím xắt lát phi thơm bạn rải bên trên mặt cháo. Nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị và sử dụng. Đặc biệt sau khi bỏ hàu vào cháo, không nên để sôi quá lâu sẽ làm hàu mất vị tươi ngọt và làm thịt hàu dai cứng.
Như đã nói, hàu là một nguồn cung cấp dinh dưỡng vô cùng to lớn. Song, việc lựa chọn để mua hàu như thế nào lại là một điều vô cùng khó khăn với các nhà nội trợ.
Không chỉ riêng hàu, tất cả các loại thực phẩm nếu không được lựa chọn kĩ lưỡng thì sẽ trở thành nguồn gây hại cho sức khoẻ của chúng ta.
Từ cách sơ chế hàu đơn giản cũng như những gợi ý món ngon từ hàu, Organica hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin thú vị. Đừng quên ghé qua các cửa hàng nhà Organica để chọn cho mình những phần hàu sữa tươi ngon nhé!