Tin tức

Thực đơn healthy ngày Tết dành cho "tín đồ" sống lành mạnh

02/02/2022

Thực đơn healthy ngày Tết dành cho "tín đồ" sống lành mạnh

Thực đơn healthy ngày Tết dành cho "tín đồ" sống lành mạnh là mối quan tâm của nhiều người. Trong ngày Tết có nhiều món ăn “nặng nề” nào là bánh chưng bánh tét, giò thủ giò lụa, nem rán dầu mỡ, canh thịt,... vậy làm sao có thể healthy được đây?

Cách lên thực đơn healthy ngày Tết

Lên một thực đơn healthy thường ngày khá đơn giản bằng những nguyên liệu mà chúng ta yêu thích. Trong ngày Tết có rất nhiều món ăn truyền thống, ngon miệng nhưng lại “lạ lẫm” với cách ăn eat clean. Vậy phải làm thế nào để vừa thưởng thức một các Tết truyền thống, vừa đảm bảo có một thực đơn healthy? Chúng ta cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

  • Thay thế nguồn đạm chính từ thực đơn healthy bằng các món ăn truyền thống nhưng đảm bảo lượng calories.
  • Duy trì lượng chất xơ từ các loại rau củ quả hữu cơ.
  • Thay thế các loại thức uống có cồn, nước ngọt có ga bằng các loại trà giải nhiệt, detox.

Những lưu ý khi chọn và chế biến thực đơn healthy ngày Tết:

Trước khi lên thực đơn healthy cho ngày nghỉ Tết, ta cần đảm bảo một số nguyên tắc về lựa chọn nguyên liệu, cách chế biến món ăn và cách phân chia bữa ăn hợp lý.

Lưu ý về cách lựa chọn nguyên liệu và cách chế biến thực đơn healthy cho ngày Tết:

  • Chọn các loại rau củ quả organic, nguồn gốc hữu cơ.
  • Chọn các loại ngũ cốc, quả hạch.
  • Ăn nhiều trái cây tươi.
  • Chọn nguồn thịt nạc từ gà, filê bò, cá và hải sản,...
  • Có trứng, sữa.
  • Chọn các loại hạt như hạnh nhân, điều, vừng, macca,...
  • Ưu tiên cách chế biến luộc hoặc hấp, nhằm đảm bảo toàn bộ chất dinh dưỡng của thực phẩm, có thể nướng hoặc chiên không dầu.
  • Tránh sử dụng nhiều gia vị, đặc biệt là hạn chế muối.

Cách phân chia thực đơn cho bữa ăn healthy ngày Tết:

  • Chia thực đơn eat clean trong ngày thành 5 - 6 bữa.
  • Mỗi bữa ăn khoảng từ 200 - 300 calories.
  • Đảm bảo uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.
  • Tránh hoàn toàn thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp,...
  • Tuyệt đối không được bỏ bữa, nhất là bữa sáng.
  • Thực đơn eat clean càng nhạt càng tốt.

Từ những nguyên tắc trên, hãy cùng Organica tham khảo qua thực đơn healthy cho 7 ngày Tết nhé. Đảm bảo thực đơn này sẽ vừa giữ được các món ăn truyền thống, vừa đảm bảo healthy cho chúng ta.

Thực đơn healthy ngày Tết dành cho "tín đồ" sống lành mạnh

Dưới đây, Organica xin giới thiệu cho bạn thực đơn healthy cho ngày Tết, phân chia đều 5 bữa ăn/ngày.

Thực đơn healthy ngày Tết: Ngày mùng 1

  • Ăn sáng: 1 ly trà hoa atiso, ¼ bánh chưng, ăn kèm củ kiệu, tráng miệng bằng dưa hấu đỏ.
  • Bữa phụ: 1 ly sữa hạt không đường 100ml và một ít mứt.
  • Ăn trưa: 1 bát canh khổ qua nhồi thịt cỡ vừa và 2 nem rán.
  • Bữa phụ: 1 hộp sữa chua không đường, ăn kèm 30g hạnh nhân.
  • Ăn tối: salad rau và tôm, sốt mè.

Thực đơn healthy ngày Tết: Ngày mùng 2

  • Ăn sáng: 1 ly giấm lựu pha nước ấm, 1 tô phở gà.
  • Bữa phụ: 1 ly sữa hạt không đường 100ml.
  • Ăn trưa: thịt kho trứng, ăn cùng 1 bát cơm gạo lứt.
  • Bữa phụ: ½ quả bơ, ăn kèm mật ong và nước cốt chanh.
  • Ăn tối: 120g tôm hấp, ăn kèm 100g rau củ hấp.

Thực đơn healthy ngày Tết: Ngày mùng 3

  • Ăn sáng: 1 ly trà hoa atiso, 100g giò chả, ăn kèm salad rau.
  • Bữa phụ: 1 ly sữa hạt không đường 100ml và một ít bánh mứt.
  • Ăn trưa: 2 quả trứng luộc và 1 bát cơm gạo lứt.
  • Bữa phụ: 1 hộp sữa chua không đường và trái cây.
  • Ăn tối: 120g cá tuyết áp chảo, ăn kèm 1 bát cơm gạo lứt và 1 bát canh bóng thả, tráng miệng bằng một ít hoa quả tươi.

Thực đơn healthy ngày Tết: Ngày mùng 4

  • Ăn sáng: 1 ly giấm lựu pha nước ấm, 2 lát bánh tét ăn kèm củ kiệu.
  • Bữa phụ: 2 quả cam.
  • Ăn trưa: 1 phần miến xào bò, tráng miệng bằng 1 quả chuối.
  • Bữa phụ: 100g rau củ luộc gồm: 1 củ cà rốt, một bí ngòi và bông cải xanh.
  • Ăn tối: tôm luộc khoảng 140g, 1 ly sinh tố cải kale, 1 quả chuối.

Thực đơn healthy ngày Tết: Ngày mùng 5

  • Ăn sáng: 1 phần smoothie dâu - chuối - cải kale và 70g hạnh nhân.
  • Bữa phụ: ½ quả bơ, ăn kèm mật ong và nước cốt chanh.
  • Ăn trưa: salad hạt quinoa ăn kèm củ kiệu chua.
  • Bữa phụ: 1 quả táo và 5 hạt óc chó
  • Ăn tối: 100g giò chả, tráng miệng bằng trái cây tươi.

Thực đơn healthy ngày Tết: Ngày mùng 6

  • Ăn sáng: 1 ly trà hoa atiso, 1 bát phở bò.
  • Bữa phụ: salad dưa chuột trộn sốt mayonnaise.
  • Ăn trưa: Salad tôm và ít cà chua.
  • Bữa phụ: ½ cốc sữa đậu nành và một ít nho khô.
  • Ăn tối: 1 chén gạo lứt, ăn kèm thịt kho tàu và củ kiệu.

Thực đơn healthy ngày Tết: Ngày mùng 7

  • Ăn sáng: 1/3 cốc yến mạch trộn quinoa, tráng miệng bằng 1 ly giấm lựu pha nước ấm.
  • Bữa phụ: một ít bánh mứt
  • Ăn trưa: 1 bát canh bóng thả, ăn kèm 2 cuốn nem rán.
  • Bữa phụ: một ít bánh mứt và 1 hộp sữa chua không đường.
  • Ăn tối: 150g cá tuyết và đậu que, tráng miệng bằng trái cây tươi.

Trên là toàn bộ thực đơn healthy ngày Tết dành cho "tín đồ" sống lành mạnh, hãy áp dụng ngay và thoải mái biến tấu theo sở thích cá nhân của bạn nhé!