Tin tức

Bắp cải tím làm món gì thơm ngon dinh dưỡng cho cả nhà?

09/09/2022

Bắp cải tím làm món gì thơm ngon dinh dưỡng cho cả nhà?

Như Organica đã giới thiệu ở bài viết trước, bắp cải tím là một trong những thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng chứ không chỉ là một loại rau củ giúp món ăn thêm đẹp mắt. Nếu bạn chưa nghĩ ra được nên sử dụng bắp cải tím làm món gì, hãy để Organica gợi ý giúp bạn một số món ăn ngon từ bắp cải tím để thay đổi thực đơn cho cả nhà nhé!

Bắp cải tím luộc

Trước tiên sẽ là một món ăn vô cùng đơn giản nhưng lại không thể bỏ qua. Bởi vì bắp cải tím luộc vừa thích hợp cho người đang ăn kiêng giảm cân, vừa có thể áp dụng cho những ai theo chế độ ăn chay, eat clean.

Bắp cải tím luộc

Bắp cải tím luộc

Món ăn này đặc biệt giàu chất xơ, ít calo, không chứa dầu mỡ, là một món rất hợp để đưa vào thực đơn thường xuyên để giúp bạn phòng ngừa các loại bệnh như tiểu đường, tim mạch, béo phì,…

Mời bạn xem thêm bài viết: Bắp cải tím có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nguyên liệu

  • Bắp cải tím: 1 bắp
  • Giấm táo: 2 muỗng canh
  • Gừng tươi: 1 củ 
  • Hành tím
  • Gia vị thông dụng

Có thể chuẩn bị thêm 2 quả trứng gà để luộc chấm bắp cải rất ngon.

Cách thực hiện

  • Bắp cải tím mang đi thái miếng bản to, sau đó ngâm vào nước muối loãng trong khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch vài lần.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
  • Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch.
  • Cho khoảng 1.5 lít nước vào nồi đựng bắp cải, thả vào đó hành tím, gừng. Tiếp theo cho hết giấm táo, một ít muối, khoảng 2 muỗng cà phê hạt nêm vào.
  • Luộc mở nắp trong khoảng vài phút, thấy bắp cải vừa chín tới là có thể vớt tất cả ra đĩa. Ở bước này có thể cho thêm hành lá cho thơm.
  • Những ai muốn ăn trứng có thể cho trứng vào luộc nhân lúc nước đang sôi để ăn kèm.

Món bắp cải luộc này có thể ăn cùng với nước tương hoặc nước mắm pha cay dầm trứng đều cực kỳ ngon và hao cơm.

Bắp cải tím muối chua

Muối chua là một phương pháp được rất nhiều người Việt ưa chuộng, nó biến món rau củ đơn giản trở nên đậm đà, có vị ngon đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Bắp cải tím muối chua ngọt có hương vị đậm đà, giòn giòn ngọt mát, lại giàu chất xơ và ít calo. Không những thế món này làm một lần có thể ăn dần trong cả tuần. Ăn bắp cải tím muối chua kèm thịt kho, cá kho,... sẽ rất ngon và không bị ngấy.

Bắp cải tím muối chua

Bắp cải tím muối chua

Nguyên liệu

  • Bắp cải tím: 1kg
  • Cần tây: 30g
  • Đinh hương, hạt thì là
  • Gia vị: muối hột, giấm, đường,...

Cách thực hiện

  • Bắp cải tím thái sợi nhỏ, ngâm nước muối loãng trong khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.
  • Cần tây bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5cm.
  • Bắc nồi lên bếp đun đinh hương, giấm, đường, thì là, hạt tiêu. Đến khi thấy nước trong nồi sôi lên là có thể tắt bếp, để nguội.
  • Xếp bắp cải tím vào hũ thủy tinh sạch, đổ hỗn hợp giấm đường đã nguội vào, xếp lên trên vài nhánh cần tây rồi đậy nắp lại cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 1 ngày sau là có thể dùng được.

Bắp cải tím trộn dầu giấm

Bắp cải tím mang đi trộn dầu giấm sẽ có hương vị chua ngọt thơm ngon, vị thì giòn sần sật vô cùng hấp dẫn. Không những vậy món ăn này còn giúp bài trừ độc tố hữu hiệu, phù hợp với những ai đang muốn giảm cân, làm đẹp da,...

Bắp cải tím trộn dầu giấm

Bắp cải tím trộn dầu giấm

Món này không chỉ dùng để ăn bữa chính mà còn có thể khởi động buổi sáng cho bạn, dùng kèm một quả trứng luộc sẽ giúp cơ thể có đủ năng lượng đón chào ngày mới.

Nguyên liệu

  • Bắp cải tím: 1/2 bắp
  • Bắp cải xanh: 1/4 bắp
  • Cà rốt: 1 củ
  • Táo: 1 quả
  • Hành hoa, chanh
  • Gia vị: dầu olive, mật ong, giấm táo

Cách thực hiện

  • Bắp cải tím, bắp cải xanh, cà rốt đều mang đi thái sợi rồi ngâm nước muối loãng trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Hành hoa cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái sợi mỏng.
  • Táo mang đi rửa sạch, thái sợi hoặc xắt hạt lựu.
  • Pha sốt dầu giấm với công thức: 2 muỗng canh dầu olive + 2.5 muỗng canh mật ong + 2 muỗng canh giấm táo + 1/3 muỗng cà phê muối + 1 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều lên cho hỗn hợp tan hết.
  • Bắp cải tím, bắp cải xanh, cà rốt, táo, hành hoa đã bào cho vào một cái thau hoặc tô lớn, rưới sốt dầu giấm lên trên và trộn đều. Có thể nêm nếm lại một chút cho vừa ăn, để vài phút cho ngấm là có thể dùng được.

Bắp cải tím nộm dưa leo

Nhiều người nghĩ rằng món trộn dầu giấm và món nộm tương tự nhau. Tuy nhiên bắp cải tím nộm dưa leo sẽ mang tới hương vị khác hoàn toàn. Tùy vào sở thích mà bạn làm nộm hoặc làm món trộn dầu giấm. Hương vị cả 2 món đều ngon nhưng chắc chắn là mỗi món mang tới một ấn tượng khác nhau.

Bắp cải tím nộm dưa leo

Bắp cải tím nộm dưa leo

Món nộm này cũng rất phù hợp cho những bạn đang eat clean, ăn kiêng giảm cân.

Nguyên liệu

  • Bắp cải tím: 1/2 bắp
  • Dưa leo: 2 trái
  • Rau răm, húng lủi
  • Chanh, tỏi, ớt băm, hành phi, đậu phộng rang
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện

  • Bắp cải tím thái sợi, ngâm nước muối loãng trong khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng.
  • Rau răm, húng lủi nhặt sạch rồi mang đi rửa, thái nhỏ.
  • Pha nước trộn theo công thức: 3 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước lọc + 2 muỗng canh nước cốt chanh + 2 muỗng canh tỏi ớt. Khuấy đều tay cho hỗn hợp tan ra.
  • Cho bắp cải tím, dưa leo, các loại rau vào tô, rưới hỗn hợp nước mắm vừa pha lên rồi trộn thật đều. Nêm nếm lại đến khi vừa ăn cho ra đĩa, rắc hành phi và đậu phộng lên trên là món ăn đã hoàn thành.

Món nộm này thường được ăn kèm với các món đồ chiên, kho, hoặc trộn thêm cùng với thịt luộc, tôm luộc,... vô cùng thơm ngon đậm đà.

Bắp cải tím cuộn thịt hấp

Thêm một món ăn cùng cơm, bún đều rất ngon nhưng vẫn giữ được sự ngọt thanh không hề gây béo, chính là bắp cải tím cuộn với thịt và hấp lên. Món ăn thơm ngon thanh ngọt mà vẫn bùi bùi béo béo khiến ai ăn cũng nhớ mãi, mà cách làm cũng hết sức đơn giản.

Bắp cải tím cuộn thịt hấp

Bắp cải tím cuộn thịt hấp

Nguyên liệu

  • Bắp cải tím: 1 bắp
  • Bông cải xanh: 1 bông
  • Thịt heo xay: 400g
  • Mộc nhĩ: 3 tai
  • Bơ: 1 quả
  • Hành lá: 200g
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện

  • Bắp cải tím mang đi tách ra rồi ngâm nước muối loãng, sau đó rửa sạch với nước.
  • Bông cải xanh cắt ra thành nhiều miếng vừa ăn, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch. 
  • Hành lá nhặt sạch rồi rửa.
  • Bơ lột vỏ, thái miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt xay với một ít đầu hành lá băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường. Trộn đều lên và để yên ướp trong khoảng 30 phút.
  • Luộc bắp cải tím, bông cải xanh, hành lá sao cho vừa chín tới là vớt ra để nguội.
  • Dùng lá bắp cải tím để gói thịt đã ướp vào, cuộn lại thật khéo và cột bằng lá hành.
  • Hấp cách thủy món bắp cải tím cuộn thịt trong khoảng 15 – 20 phút là món đã chín.
  • Vớt ra, xếp cùng với bông cải xanh luộc và quả bơ cắt sẵn là đã có một bữa ăn vô cùng ngon và “clean”.

Bắp cải tím xào trứng

Trong các loại món ăn thì món chế biến bằng cách chiên hoặc xào với trứng thường tiết kiệm thời gian nhất. Mà độ ngon cũng không quá kém cạnh những món chế biến cầu kỳ. Cùng Organica học một món mới siêu nhanh chỉ khoảng 15 - 20 phút cho ngày bận rộn nhé!

Bắp cải tím xào trứng

Bắp cải tím xào trứng

Nguyên liệu

  • Bắp cải tím: 300g
  • Trứng gà: 3 quả
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Tỏi băm
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện

  • Bắp cải tím mang đi thái thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn, ngâm vào nước muối loãng trong khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước cho sạch, để ráo.
  • Hành lá bỏ gốc, rửa sạch sau đó thái nhỏ.
  • Đánh trứng gà với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, một ít tiêu.
  • Phi thơm tỏi băm rồi cho bắp cải tím vào xào đều tay. Nêm thêm một ít gia vị: 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Thấy bắp cải tím gần chín thì đổ trứng đã đánh vào đảo đều tay. Có thể nêm nếm lại một chút cho vừa ăn, rắc hành lên rồi tắt bếp là đã có món ăn cùng cơm nóng hoặc bánh mì đều rất ngon.

Gỏi bắp cải tím hải sản

Bắp cải tím làm nộm, làm gỏi quả thực rất ngon và rất được ưa chuộng nhờ độ đẹp mắt không phải bàn cãi. Vì vậy bắp cải tím sử dụng để làm gỏi hải sản thì chuẩn không cần chỉnh. Món ăn này các chị em nội trợ có thể áp dụng trong những ngày nhà có tiệc tùng, mang lên đãi khách là vô cùng đúng điệu.

Gỏi bắp cải tím hải sản

Gỏi bắp cải tím hải sản

Nguyên liệu

  • Bắp cải tím: 1 bắp
  • Cà rốt: 1 củ
  • Mực: 300g
  • Tôm: 300g
  • Rau húng lủi, ngò rí, húng quế
  • Hành phi, đậu phộng rang
  • Chanh, tỏi, ớt băm
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện

  • Bắp cải tím mang đi thái sợi nhỏ, ngâm nước muối loãng cho sạch rồi rửa lại với nước.
  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
  • Các loại rau sống mang đi nhặt, rửa sạch, thái nhỏ ra.
  • Tôm rửa sạch và để nguyên con.
  • Mực làm sạch sẽ, cắt khoanh vừa ăn.
  • Mang tôm và mực đi hấp cách thủy đến khi chín thì vớt ra, bóc sạch vỏ tôm.
  • Pha nước trộn gỏi theo công thức: 3 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước cốt chanh + tỏi ớt băm nhuyễn. Trộn đều lên cho gia vị tan hết.
  • Cho bắp cải tím cà rốt, tôm mực, các loại rau thơm vào một cái tô lớn, rưới hỗn hợp nước mắm đã pha vào trộn đều lên.
  • Múc gỏi ra đĩa, rắc hành phi, đậu phộng rang lên trên. Có thể ăn kèm bánh phồng tôm là không hề kém cạnh nhà hàng.

Canh chua bắp cải tím nấu tép

Canh chua cá thì đã nghe nhiều nhưng bạn đã biết đến món canh chua bắp cải tím nấu với tép chưa? Thử ngay hôm nay để mang đến hương vị hoàn toàn mới mẻ cho bữa ăn gia đình quen thuộc nhé!

Canh chua bắp cải tím nấu tép

Canh chua bắp cải tím nấu tép

Món canh chua này vừa có màu sắc bắt mắt, sinh động hơn hẳn so với các loại canh chua khác mà hương vị cũng vô cùng thanh mát, rất phù hợp để thưởng thức trong những ngày oi nồng, nóng bức.

Nguyên liệu

  • Bắp cải tím: 300g
  • Tép: 100g
  • Thơm: 1/2 quả
  • Ngò om, ngò gai
  • Me: 50g
  • Tỏi băm, hành băm
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện

  • Bắp cải tím mang đi thái sợi nhỏ, ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút cho sạch rồi rửa lại với nước, để ráo. 
  • Tép cũng ngâm nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần, để ráo.
  • Ngò om, ngò gai cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau. Thơm cũng rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Me mang đi dầm với nước ấm, sau đó lọc lấy phần nước cốt để tạo vị chua cho canh.
  • Đun nóng dầu ăn trong một cái nồi lớn rồi cho tỏi, hành tím vào phi thơm.
  • Cho cà chua, thơm vào xào sơ. Nêm nếm một ít gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối. Xào đều tay cho thấm vị rồi cho vào nồi khoảng 1 lít nước.
  • Thấy nước trong nồi đã sôi, bạn cho nước cốt me, tép và bắp cải tím vào nấu chung
  • Các nguyên liệu chín đều thì nêm nếm lại gia vị lại cho vừa ăn, rắc ngò om và ngò gai vào là nồi canh chua của chúng ta đã hoàn thành. Ăn cùng cơm nóng cực kỳ ngon, hài hòa đậm vị.

Organica vừa giới thiệu đến quý bạn đọc 8 món ăn ngon dễ làm mà cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cho cả nhà mình. Mua bắp cải tím hữu cơ của Organica để đảm bảo sức khỏe cho gia đình nhé!

Với gợi ý vô cùng chi tiết của Organica, hy vọng các bạn đã được giải đáp thắc mắc bắp cải tím làm món gì ngon mà dễ. Bây giờ thì chúng ta cùng đi chợ mua bắp cải tím và những nguyên liệu cần thiết để vào bếp trổ tài thôi. Chúc các chị em nội trợ thành công làm ra những món ăn tuyệt ngon khiến cả nhà xuýt xoa nhé!