Tin tức

Giải nhiệt ngày hè với cách làm sấu ngâm đường giòn ngon bất bại

02/06/2022

Giải nhiệt ngày hè với cách làm sấu ngâm đường giòn ngon bất bại

Thời tiết mùa hè phải nói là khó chiều nhất so với các mùa trong năm. Xen giữa những ngày mưa dai dẳng là những ngày nắng gắt chói chang. Ngoài việc giữ gìn, bảo vệ sức khỏe trước thời tiết thì tìm ra một loại thức uống có khả năng giải nhiệt ngày hè cũng là ý tưởng hay. Hôm nay để Organica gợi ý cho bạn cách làm sấu ngâm đường ngon giòn, bảo quản được lâu và xua tan cảm giác nóng bức nhé!

Sấu ngâm đường có công dụng gì?

Theo nhiều chuyên da dinh dưỡng, trong quả sấu chứa đựng hàm lượng lớn các thành phần có lợi cho sức khỏe như: protein, cenlulozo, glucid, axit hữu cơ, cùng vitamin C và nhiều khoáng chất thiết yếu có thể kể đến như canxi, sắt, kẽm, photpho,…

Sấu ngâm đường có công dụng đa dạng cho hệ tiêu hoá, điều hoà thân nhiệt

Sấu ngâm đường có công dụng đa dạng cho hệ tiêu hoá, điều hoà thân nhiệt

Với thành phần dinh dưỡng khá dồi dào này thì sấu ngâm đường có những tác dụng:

  • Thanh lọc cơ thể, trị nhiệt miệng: Sấu là loại quả nhiệt đới có tính mát cùng vị chua thanh dễ chịu. Với 4 – 6 quả sấu ngâm, bạn uống liên tục mỗi ngày sẽ giúp thanh lọc, giải độc cơ thể và chấm dứt hết các triệu chứng của nhiệt miệng.
  • Hỗ trợ tiêu hóa
  • Giảm triệu chứng ốm nghén: Vị chua của quả sấu có thể làm mẹ bầu quên đi cơn nghén, giúp tinh thần, sức khỏe mẹ bầu được cải thiện. Nhớ để ý liều lượng để tránh tình trạng tăng đường huyết, gây tiểu đường.
  • Hỗ trợ giảm cân: trong thành phần của quả sấu có axit hữu cơ có thể tác động lên hệ tiêu hóa, làm giảm thiểu lượng mỡ thừa tích trữ trong cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu sử dụng liều lượng hợp lý.
  • Trị ho: Sử dụng 2 lần/ngày, buổi sáng và tối hỗ trợ loại bỏ các cơ ho hiệu quả.
  • Giải rượu: Sấu ngâm đường có thể làm dứt cơn say rượu hiệu quả, nhất là khi ngâm chung với gừng.

Mời  bạn xem thêm: 5 công thức ủ trà lạnh giải nhiệt mùa hè

Bật mí bí quyết chọn sấu ngon

Sấu có thể dùng trong các công thức chế biến món ăn và đặc biệt là ngâm làm món uống giải khát. Một ly nước sấu ngâm đường thanh mát đảm bảo sẽ giúp bạn xua tan cảm giác oi bức, nóng nực của thời tiết mùa hè.

Chọn sấu như thế nào để nước thanh, ngọt, giàu dinh dưỡng

Chọn sấu như thế nào để nước thanh, ngọt, giàu dinh dưỡng

Nhưng trước khi bắt tay vào làm món sấu ngâm đường, bạn cần biết những bí quyết chọn mua sấu tươi ngon dưới đây:

  • Chọn mua những quả sấu tươi với phần cuống còn nguyên. Sấu tươi sẽ có màu xanh bắt mắt, không bị thâm.
  • Chọn loại sấu bánh tẻ không già quá cũng không non quá, phần thịt quả dày, vỏ hơi sần và hạt nhỏ.
  • Nên dành thời gian chọn kỹ từng quả để có chất lượng đồng đều, không bị trầy xước, thâm, dập và hỏng hóc kém chất lượng.
  • Nhớ tránh những quả sấu quá già, những quả này phần hạt to, thịt mỏng, chỉ cần gọt vỏ đã lấn vào hết phần thịt.

Cách làm sấu ngâm đường thơm ngon giòn ngọt

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

Một trong những bước quan trọng để có được món sấu ngâm đường ngon và giòn, điều đầu tiên chính là chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, gồm có:

  • Quả sấu: 1kg, nhớ chọn những quả sấu già vừa phải như tips mà Organica đã cung cấp ở trên
  • Đường: 1kg, đường vàng hay đường trắng đều được
  • Củ gừng: 2 – 3 củ, chọn những củ gừng tươi
  • Muối: 1 ít
  • Lọ thủy tinh, trước khi sử dụng để ngâm sấu cần chần sơ qua nước sôi, làm sạch và phơi cho lọ sạch sẽ, ráo nước

Làm sấu ngâm đường thơm ngon giòn ngọt, hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trên

Làm sấu ngâm đường thơm ngon giòn ngọt, hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trên

Cách làm sấu ngâm đường

Bước 1: Sơ chế sấu

  • Làm sạch vỏ sấu bằng cách rửa sấu sơ với nước, dùng dao cạo hết lớp vỏ bên ngoài rồi lập tức ngâm chúng vào nước muối, như vậy để cho sấu không bị thâm đen.
  • Sấu ngâm xong thì rửa một lần nữa. Tiếp theo bạn dùng dao khía xung quanh quả sấu theo hình xoắn ốc, nhớ khía thật khéo để không lộ hạt. Bước này giúp cho món sấu ngấm đường nhanh hơn.
  • Khía xong bạn cho hết vào một thau nước muối khác, ngâm trong vòng 30 phút.
  • Tiếp theo bạn chần sấu bằng cách bắc nồi nước lên bếp đun nóng. Khi nước sôi, cho sấu vào chần sơ đến khi sấu ngả sang màu vàng hoặc xanh úa thì vớt ra, tắt bếp.
  • Tiếp tục ngâm sấu trong nước lạnh khoảng 5 phút thì vớt ra rổ, để ráo nước.

Bước 2: Ướp sấu

  • Cho 1 nửa lượng sấu đã sơ chế vào thau, đổ nửa ký đường lên trên, tiếp tục cho nốt lượng sấu còn lại lên rồi đổ tiếp nửa ký đường còn lại lên trên cùng.
  • Đậy kín thau lại, để ở nơi khô thoáng trong vòng 1 ngày cho đường tan chảy thành nước phủ lên sấu.
  • Ở bước này bạn có thể thay thau bằng các lọ thủy tinh. Với kích thước lọ thủy tinh thì mỗi lớp bạn xếp một lượng sấu và đường vừa phải, đừng xếp quá dày đường sẽ khó ngấm đều.

Bước 3: Ngâm sấu

  • Sau khi đã ướp 1 ngày, bạn chắt hết nước đường ra chảo. Thêm một chút muối rồi đun sôi.
  • Thêm 2 - 3 củ gừng cắt lát vào nấu cùng để cho món sấu ngâm đường dậy mùi thơm hơn. Đun nóng phần nước này trong khoảng 3 phút, thấy nước sôi thì tắt bếp.
  • Vớt sấu ra cho vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Khi nước đường đã nguội thì đổ vào lọ sao cho nước ngập hết mặt sấu.
  • Bạn ngâm như vậy trong 2 - 4 ngày là có thể dùng được.

Thành phẩm của chúng ta thu được sẽ là lọ nước sấu thơm, có độ sánh vừa, vị chua thanh không hề gắt cổ. Cùng với những quả sấu giòn ngọt, vừa bắt vị vừa vui miệng.

Mỗi khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần lấy khoảng 2 muỗng cà phê nước sấu, thêm khoảng 2 – 5 quả sấu, cho vào ly với một ít đá, nước lọc và có thể cho thêm một chút muối là có thể dùng được. Ly nước sấu mát lạnh mang theo hương vị chua dịu của sấu hòa quyện với vị ngọt của đường cùng mùi thơm dễ chịu của gừng, sẽ là “liều thuốc” tự nhiên giúp bạn xua tan hết cảm giác oi bức, khó chịu trong mùa hè.

Bảo quản sấu ngâm đường trong bao lâu?

  • Nếu để nước sấu ngâm đường ở nhiệt độ phòng, đặt ở nơi thoáng mát thì thời gian trung bình có thể sử dụng là 3 – 4 tháng. Tránh để ở nơi ẩm ướt hay tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
  • Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì bạn có thể sử dụng lâu hơn, khoảng 6 – 8 tháng.

Lưu ý:

  • Mỗi khi sử dụng, bạn phải dùng muỗng sạch và khô để lấy sấu trong lọ, tránh dùng muỗng đã qua sử dụng vì sẽ làm rơi các chất lạ vào khiến sấu nhanh hư.
  • Đậy kín nắp lọ khi không sử dụng.
  • Không để nước và tạp chất rơi vào trong lọ, điều này sẽ tạo váng trắng trong lọ và làm sấu hỏng nhanh.

Sử dụng sấu ngâm đường cần lưu ý gì?

Giờ thì các bạn đã biết những tác dụng của sấu ngâm đường đối với sức khỏe, cũng như cách làm sấu ngâm đường bất bại. Tuy nhiên, trước khi sử dụng một loại thực phẩm nào chúng ta cũng cần nắm được những lưu ý, chống chỉ định của nó để tránh tác dụng phụ, đồng thời có thể khiến món này phát huy được hết công dụng.

Sử dụng sấu ngâm đường cần lưu ý gì?

Sử dụng sấu ngâm đường cần lưu ý gì?

Dưới đây là những lưu ý liên quan đến sấu ngâm đường:

  • Trong món này có đường, sau khi ngâm một thời gian sấu có thể lên men, nếu uống nhiều có thể làm bạn say nhẹ.
  • Trong sấu tươi có chứa vị chua không tốt cho người bị viêm loét dạ dày, tá tràng. Vì vậy những người đang mắc các loại bệnh liên quan không nên sử dụng món uống này, đặc biệt là không nên ăn sấu tươi.
  • Không ăn sấu và uống nước sấu khi bạn đang đói bụng hoặc vào sáng sớm, sấu có vị chua nên sẽ khiến cho bụng của bạn cồn cào, làm hại dạ dày.
  • Đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 12 tuổi cũng nên hạn chế sử dụng quả sấu. Hệ tiêu hóa còn nhạy cảm của trẻ khi ăn sấu vào dễ bị tác động bởi hàm lượng axit có trong đó.
  • Mỗi ngày bạn chỉ nên uống 1 ly sấu, không uống quá 2 - 3 ly/ngày, việc dung nạp nước sấu quá nhiều trong nhiều ngày liên tiếp sẽ gây nên tác động không tốt đối với sức khỏe: tăng đường huyết, dễ dẫn đến nguy cơ mắc các chứng bệnh do thừa đường như tiểu đường, béo phì, tim mạch,…

Organica hy vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ làm được món sấu ngâm đường thật ngon và sử dụng thật hợp lý để mang tới những lợi ích tốt nhất, cũng như giúp bạn xua tan đi những cơn nắng nóng. Nếu còn thắc mắc về cách làm sấu ngâm đường, bạn đừng ngại liên hệ Organica để được tư vấn nhé!