Các tín đồ của hải sản, đặc biệt là ốc thì không còn lạ gì với ốc hương nữa. Đây là loại ốc cực ngon với giá thành không hề rẻ. Vậy thì tại sao ở mức giá khá cao, ốc hương vẫn được mệnh danh là “nữ hoàng các loài ốc” và khiến cho nhiều người say mê? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Organica và tham khảo liền tay những món ăn với ốc hương ngon nhất nhé!
Ốc hương là loại hải sản được ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon, phần thịt dai dai giòn giòn, chắc và có vị ngọt đặc trưng. Ngoài vị ngon làm nên thương hiệu, ốc hương còn sở hữu thành phần dinh dưỡng vượt trội và là loại thực phẩm khá lành tính.
Ốc hương chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe chúng ta, cụ thể:
Protein: đây là thành phần chính cấu thành nên nhiều bộ phận cơ thể. Protein còn có nhiệm vụ tạo ra enzyme thúc đẩy nhiều phản ứng hóa học và giúp hồng cầu đưa oxy đi nuôi cơ thể.
Canxi: thành phần cơ bản không thể thiếu cấu tạo nên xương và răng. Canxi còn giữ vai trò quan trọng cho sự vận hành của thần kinh cơ, tim, sự chuyển hóa và quá trình đông máu.
Vitamin B: cung cấp năng lượng, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chăm sóc sức khỏe da và tóc. Vitamin B giúp cơ thể không bị thiếu máu, giảm các loại bệnh về tim mạch và còn đóng vai trò sản xuất hormone.
Vitamin E: theo nghiên cứu thì trong 85g ốc hương có thể chứa 4.25mcg vitamin E (chiếm tới 30% nhu cầu vitamin E hàng ngày của cơ thể). Tác dụng của vitamin E không những đẹp da, tóc, mà còn tăng chuyển hóa vitamin K, giúp tổng hợp hồng cầu và bảo vệ tế bào trước những tác nhân xấu.
Phốt pho: cũng trong 85g ốc hương có chứa 250mg phốt pho (chiếm 40% lượng phốt pho cơ thể cần mỗi ngày). Phốt pho giữ vai trò nhất định trong việc sản xuất ADN và ARN, đồng thời góp phần thúc đẩy cơ thể chuyển hóa năng lượng, duy trì các chất dinh dưỡng cần thiết như kẽm, iot,...
Magie: với 85g ốc hương, cơ thể bạn được cung cấp 200mg Magie (tương đương 60 - 70% nhu cầu Magie hàng ngày). Magie cũng có tác dụng hỗ trợ sức khỏe xương và răng giống như canxi. Đồng thời còn giúp cơ thể tăng cường chuyển hóa năng lượng, điều hòa các chất dinh dưỡng cần thiết khác.
Ngoài ra ốc hương còn cung cấp một lượng vitamin A và C nhất định. Đặc biệt, ốc hương chứa rất ít calo, cộng với chất béo không bão hòa nên sẽ không khiến bạn tăng cân khi tiêu thụ loại thực phẩm thơm ngon này. Chúng cũng không chứa cholesterol và dễ tiêu hóa khi ăn.
Mời bạn xem thêm các hướng dẫn làm món ngon với ốc nhé: Ốc móng tay làm gì ngon?
Organica sẽ gợi ý cho bạn các món ăn làm từ ốc hương với hương vị thơm ngon và cách chế biến dễ thực hiện. Không chỉ bữa tiệc tùng, liên hoan thêm sinh động, hấp dẫn mà bạn còn có thể áp dụng vào một số bữa ăn thường ngày cho thêm đa dạng, khiến mọi thành viên trong nhà đều thích mê.
Trứng muối thơm ngon, béo ngậy kết hợp với thịt ốc giòn dai khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.
Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau cùng Organica:
Bắt tay vào thực hiện theo các bước như sau:
Sau đó cho trứng muối đã tán nhuyễn, thêm một chút nước lọc, đường, nước mắm, bơ lạt, ớt cắt lát vào rồi đảo đều trên lửa nhỏ. Các gia vị bạn nêm nếm liều lượng theo khẩu vị gia đình.
Bơ tan chảy hết là lúc bạn cho ốc hương vào, đảo đều tay trong 2 - 3 phút là ốc hương đã ngấm sốt, lúc này có thể tắt bếp.
Món này ăn cùng bánh mì là không còn gì để chê. Sốt trứng muối bùi béo, quyện cùng mùi tỏi phi thơm nức mũi, sau đó cắn một con ốc hương thơm giòn. Với thời tiết nào thì món ăn này cũng là “số dzách”!
Hình thức món ăn trông khá giống món trên nhưng ốc hương xào ngô (bắp) mang đến hương vị khó cưỡng theo cách rất riêng. Thịt ốc tươi ngon kết hợp với những hạt bắp ngọt ngào, mềm mại, là một sự bùng nổ vị giác cần có cho bữa ăn tụ họp gia đình hay bạn bè. Món này ăn chơi hay làm món chính cũng đều ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bắc nồi nước sôi cho ốc vào luộc sơ với một ít muối và vài lát gừng trong khoảng 5 phút, vớt ra để ráo. Xào bơ đến khi tan chảy hết thì phi thơm tỏi ớt. Sau đó cho hạt ngô vào xào sơ. Cho ốc hương vào xào chung. Nêm nếm một ít gia vị nước mắm, đường rồi xào đều tay tới khi hạt ngô chín mềm là tắt bếp.
Một món ăn thơm lừng mùi bơ và dậy vị tỏi ớt đặc trưng, nhưng cũng sẽ không làm át đi mùi vị thơm ngọt nguyên bản của ốc hương. Quả thực là món ăn xứng đáng có mặt những buổi họp mặt rôm rả của gia đình bạn!
Organica đã cùng bạn tìm hiểu qua hai món ăn cực kỳ bùng nổ vị giác từ ốc hương. Bây giờ hãy cùng thưởng thức một món cũng cực kỳ thơm ngon nhưng giữ gần như nguyên vẹn hương vị tự nhiên của ốc hương.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách thực hiện:
Bắc nồi lên bếp, lót sả cắt khúc bên dưới. Cho ốc hương và sả cắt chéo, ớt sừng lên trên. Cho gia vị gồm đường, hạt nêm, tiêu xay, ớt xay và nửa chén nước vào.
Cho thêm 1 muỗng cà phê dầu mè rồi bật bếp với lửa to nhất. Nước sôi lên bạn đậy nắp lại rồi hạ nhỏ lửa, hấp thêm khoảng 5 phút là tắt bếp được. Đây là món ăn thường gặp trên những bàn tiệc tùng hoặc bàn nhậu. Tuy nhiên ốc hương hấp sả cũng là một món nên có mặt trên bàn ăn gia đình nhờ hương vị tươi ngon thuần túy, giữ trọn vẹn độ ngọt ngào tự nhiên của ốc hương mà vẫn đậm đà khó quên.
Thêm một món ăn cực đậm đà, thơm ngon mà bất kỳ ai thử qua một lần cũng đều nhớ mãi. Thịt ốc hương giòn dai vừa phải, kết hợp hương vị tỏi phi thơm lừng, đánh thức mọi giác quan của bạn. Chuẩn bị cùng Organica những nguyên liệu dưới đây:
Cách thực hiện hết sức dễ:
Xào thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho một nửa phần tỏi phi vào đảo thêm rồi trút ốc ra đĩa, cho rau răm cùng một ít lá chanh non và phần tỏi đã phi thơm còn lại lên ốc là món ăn đã hoàn thành.
Vô cùng thơm ngon hấp dẫn và dậy vị chính là những gì dùng để mô tả món ốc hương cháy tỏi này. Chỉ cần vài bước thực hiện là bạn đã có một món ngon đãi cả nhà dịp cuối tuần rồi!
Chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, bạn đã chuẩn bị xong một món ăn siêu ngon, vừa quen thuộc vừa xen lẫn một chút lạ miệng từ ốc hương.
Chuẩn bị những nguyên liệu này:
Thực hiện theo những bước dưới đây:
Món ốc hương xào me này đặc biệt và hấp dẫn nằm ở chỗ hương vị chua chua ngọt ngào vô cùng đặc trưng của me, nhưng không hề làm mất đi vị ngon tự nhiên, nguyên bản của ốc hương. Món này ăn chơi hay ăn cùng bánh mì đều thơm ngon hấp dẫn không thể chối từ.
Đây là một món ăn tuy quen mà cũng khá lạ. Vẫn là những con ốc hương thơm ngon, ngọt thịt nhưng phương pháp chế biến này sẽ khiến cho món ăn của bạn càng tăng thêm độ đậm đà. Đặc biệt khi ăn cũng không cần vất vả gỡ thịt ốc.
Chuẩn bị theo Organica những nguyên liệu sau đây:
Thực hiện như sau:
Sau khi sơ chế ốc hương như Organica đã hướng dẫn bên trên, bạn bắc một nồi nước cho thêm 1 nhánh sả và ít muối, trút hết ốc vào nồi luộc sơ trên lửa to. Ốc hương sau khi đã để nguội, dùng tăm lấy thịt ốc ra ngoài. Sau đó lấy xiên que xiên ốc vào (mỗi xiên khoảng 8 - 10 con).
Lấy 5 trái ớt và 3 củ hành tím đập dập, 1 nhánh sả băm nhỏ, dầu ăn, nước mắm, muối, bột nghệ cho vào tô trộn đều lên rồi rưới lên những xiên thịt ốc hương đã chuẩn bị sẵn. Cho các xiên ốc lên vỉ nướng khoảng 5 phút hoặc đến khi thấy thịt ốc săn lại, nhớ lật liên tục để ốc hương chín đều.
Tiếp tục rưới lên xiên ốc phần nước sốt còn lại, nướng và lật liên tục đến khi ráo sốt.
Món ăn này mới lạ hơn những món kể trên nhờ phương pháp nướng trên bếp than. Ốc hương nướng sẽ giữ được độ ngọt thịt tự nhiên, có thêm phần đậm đà từ muối ớt và phần thịt cực kỳ săn và giòn nhờ phương pháp chế biến.
Lại thêm một món không thể thiếu trên bàn tiệc của dân sành ăn. Đặc điểm của món ăn không chỉ nằm ở hương vị mằn mặn thơm thơm mà còn ở phần nhìn. Lớp muối bọc bên ngoài con ốc khiến đĩa ốc hương rang muối vô cùng bắt mắt, xếp thêm một vài lá rau răm kế bên là chuẩn bài.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách chế biến như sau:
Ốc hương rang muối là món không chỉ đặc trưng vị ốc thơm thơm vị ốc, đặc biệt còn kết hợp lớp muối ớt bên ngoài cay cay, mặn mặn càng ăn càng ghiền. Món này bạn có thể ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh để những chú ốc càng dậy vị hơn bên trong miệng.
Organica đã giới thiệu qua nhiều món ốc hương ngon chuẩn vị. Bạn chuẩn bị bàn tiệc hay “mồi nhắm” đều có thể áp dụng ngay và luôn. Nhưng nếu bạn muốn đưa món ốc hương vào bữa cơm gia đình thì liệu có hợp lý không?
Câu trả lời là có! Dưới đây là gợi ý làm món chả siêu ngon siêu bắt cơm từ 2 nguyên liệu chính là ốc hương và tôm.
Chuẩn bị cùng Organica nào:
Cách thực hiện tuy nhiều bước hơn những món trên nhưng cũng không hề phức tạp, cụ thể:
Bắc chảo, đun dầu thật sôi rồi chiên phần lá ngò gai, như vậy ngò gai sẽ rất xanh và giòn. Sau đó vớt ra dĩa để dành trang trí món ăn. Tiếp theo thả những miếng chả vào chảo, để lửa vừa, đảo đều tay để chả chín đều phần nhân lẫn phần bột.
Vớt ra, thấm ráo dầu là có thể dùng được. Trang trí cho món ăn thêm sinh động bằng xà lách, cà chua và những sợi ngò gai chiên giòn. Đây là món ăn cực kỳ mới lạ với ốc hương và không phải ai cũng biết. Món này sẽ không chấm các loại nước mắm chuyên biệt cho hải sản mà chấm với tương ớt kết hợp mayonnaise là “chuẩn không cần chỉnh”.
Đặc biệt đây là món ăn từ ốc hương siêu ngon mà bạn có thể đưa vào thực đơn cho gia đình. Cuối tuần cả nhà quây quần bên mâm cơm, cùng nhau thưởng thức những miếng chả tôm ốc hương giòn ngọt, thơm lừng. Bữa ăn sẽ thêm đậm đà khó quên.
Vậy là Organica đã vừa gợi ý đến bạn tận 8 món ăn với ốc hương thơm ngon khó cưỡng, từ quen thuộc đến mới lạ. Chúc cho những bữa tiệc tùng của bạn luôn đầy ắp những món ngon. Chúc cho bữa cơm gia đình bạn thật tròn vị và giàu dinh dưỡng. Hãy bắt đầu thử tài làm các món này ngay hôm nay bạn nhé!