Tin tức

Xuýt xoa trước những món ăn với bạch tuộc giòn ngon đậm đà

21/07/2022

Xuýt xoa trước những món ăn với bạch tuộc giòn ngon đậm đà

Bạch tuộc đã chẳng còn xa lạ với những ai ghiền ẩm thực. Dù thuộc team hải sản hay không thì độ dai giòn sần sật của bạch tuộc cũng sẽ làm bạn thích mê. Đặc biệt loại thực phẩm này còn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Hôm nay hãy cùng theo chân Organica đi chợ và chế biến những món ăn với bạch tuộc siêu ngon khiến cả nhà đều xuýt xoa nhé!

Thành phần dinh dưỡng của bạch tuộc

Trước khi tiến hành chế biến món ngon từ bạch tuộc, hãy cùng tham khảo những thông tin dinh dưỡng xoay quanh loài hải sản được rất nhiều người ưa chuộng này!

Giá trị dinh dưỡng của bạch tuộc

Trung bình, 85g bạch tuộc sẽ cung cấp cho cơ thể bạn những dưỡng chất sau đây:

  • Calo: 139 kcal
  • Protein: 25g
  • Lipid: 1.8g
  • Vitamin B6: 0.6mg
  • Vitamin B12: 30.6mcg
  • Selen: 76.2mcg
  • Sắt: 8.1mg
  • Đồng: 0.6mg

Thành phần dinh dưỡng của bạch tuộcThành phần dinh dưỡng của bạch tuộc

Lợi ích của bạch tuộc đối với sức khỏe

Với những thành phần dinh dưỡng như trên, bạch tuộc cung cấp cho thể chúng ta nguồn năng lượng dồi dào và mang tới nhiều lợi ích như:

Hỗ trợ tăng sức đề kháng

Tiêu thụ loại thực phẩm giàu chất sắt như bạch tuộc có thể giúp bạn tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch. Bổ sung sắt từ bạch tuộc còn giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Tăng cường trao đổi chất

Vitamin B12 trong bạch tuộc có thể giúp cơ thể tăng cường hoạt động trao đổi chất, giúp các cơ quan trong cơ thể vận hành một cách trơn tru.

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Hàm lượng selen tìm thấy trong bạch tuộc khi tiêu thụ trong cơ thể có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp chống lại sự “hoành hành” của các gốc tự do, giúp cho các tế bào hoạt động bình thường và tránh được các loại bệnh ung thư nguy hiểm. Là thực phẩm hữu cơ có giúp ngăn ngừa ung thư nhưng ít người nhận thấy lợi ích này từ bạch tuộc.

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thưGiảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Ngăn ngừa lão hóa

Trong bạch tuộc có chứa chất chống oxy hóa, nhờ vậy mà ăn bạch tuộc thường xuyên có thể ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm, giúp làn da bạn tươi trẻ, căng mọng.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Trong bạch tuộc có chứa một lượng taurine cần thiết cho việc giảm thiểu căng thẳng cho cơ thể, từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe cho trái tim của bạn.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Xem thêm: 20 thực phẩm chữa bệnh tim mạch

Hỗ trợ chức năng gan

Taurine trong bạch tuộc còn có tác động tích cực giúp cải thiện chức năng gan, hỗ trợ ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan ở người hay uống rượu bia.

Tốt cho trí não

Tương tự nhiều loại hải sản khác, bạch tuộc khá giàu Omega-3 không chỉ giúp sáng da đẹp tóc mà còn góp phần hỗ trợ sức khỏe trí não, nhất là đối tượng trẻ em đang trong giai đoạn phát triển.

Những món ăn với bạch tuộc vạn người mê

Một loại hải sản giàu dinh dưỡng như vậy thì chúng ta phải tìm nhiều cách chế biến để tận dụng độ tươi ngon và dưỡng chất của nó đúng không nào? Mời bạn tham khảo ngay những công thức làm món bạch tuộc thơm ngon đúng điệu ai cũng xuýt xoa dưới đây:

Bạch tuộc hấp gừng

Team mê hải sản hấp làm sao có thể ngừng xuýt xoa trước món bạch tuộc hấp gừng này! Cách làm cũng rất đơn giản thôi, hãy theo công thức của Organica!

Bạch tuộc hấp gừngBạch tuộc hấp gừng

Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • Bạch tuộc: 500g
  • Gừng: 100g
  • Hành tím, tỏi, sả, ớt, hành lá
  • Nước cốt chanh
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện:

  • Bạch tuộc cắt bỏ phần răng, mắt, bụng sau đó mang đi rửa sạch.
  • Hành tím, tỏi, ớt, gừng đem đi băm nhỏ một nửa, một nửa cắt lát mỏng.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
  • Sả đập dập, cắt khúc.
  • Ướp bạch tuộc với hành tím, tỏi và gừng băm nhỏ, thêm muối, đường, bột nêm, tiêu, nước mắm.
  • Trộn đều lên rồi để yên khoảng 20 - 30 phút.

Làm nước chấm:

  • Làm nước mắm theo công thức: 4 muỗng canh nước lọc + 4 muỗng canh nước mắm + 5 muỗng cà phê đường + 1 tép tỏi băm + ớt băm + 2 muỗng cà phê nước cốt chanh.
  • Khuấy đều lên.
  • Làm nóng chảo dầu rồi cho sả vào phi thơm, sau đó cho tỏi, hành tím và gừng cắt lát vào phi thêm 2 phút.
  • Thả bạch tuộc vào đảo đều, đậy nắp và hấp trong 3 - 4 phút.
  • Sau đó cho hành lá vào đảo sơ rồi tắt bếp.

Cách hấp bạch tuộc này không dùng đến xửng hấp nhưng món ăn vẫn giữ được độ tươi ngon, giòn ngọt khi thịt bạch tuộc vừa chín tới. Gia vị chua cay nhè nhẹ, thơm nồng mùi gừng. Chấm một miếng với nước mắm chua ngọt càng khiến món ăn chuẩn vị, thơm ngon không thể chối từ.

Ngoài ra, với món hấp bạn còn có thể thử bạch tuộc hấp sả, bạch tuộc hấp nước dừa cũng rất ngon.

Gỏi bạch tuộc chua cay

Gỏi bạch tuộc chua cayGỏi bạch tuộc chua cay

Sử dụng bạch tuộc làm món khai vị kích thích vị giác tối đa. Thử ngay món gỏi bạch tuộc chua cay theo công thức của Organica nhé!

Nguyên liệu:

  • Bạch tuộc: 400g
  • Sả, ớt sừng, gừng, tỏi, ngò rí
  • Nước cốt chanh
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện:

  • Bạch tuộc cắt bỏ phần mắt, nội tạng rồi rửa sạch, để ráo.
  • Sả rửa sạch, chia 2 phần để đập dập và cắt lát.
  • Gừng, tỏi, ớt rửa sạch rồi cắt lát.
  • Ngò rí rửa sạch, cắt khúc.
  • Hấp bạch tuộc với sả đập dập và gừng cắt lát trên lửa lớn.
  • Sau khi bạch tuộc chín thì cắt thành những miếng vừa ăn.

Pha nước trộn gỏi theo công thức: 1.5 muỗng đường + 2 muỗng nước cốt chanh + 2 muỗng nước mắm + 3 muỗng nước lọc. Sau khi khuấy đều thì cho tỏi ớt đã cắt vào.

Cho bạch tuộc vào một cái tô lớn, thêm ngò rí và sả cắt lát, sau đó đổ nước trộn gỏi vào, trộn đều lên là có thể trút ra đĩa thưởng thức.

Gỏi bạch tuộc chua cay làm món khai vị cho bữa tiệc gia đình thì còn gì bằng! Món ăn đạt điểm 10 tuyệt đối vì độ ngon mắt lẫn ngon miệng. Bạch tuộc giòn, thịt ngọt, kết hợp nước trộn chua cay bắt vị khiến bạn ăn mãi không ngán.

Bạch tuộc ngâm sả tắc

Bạch tuộc ngâm sả tắcBạch tuộc ngâm sả tắc

Cũng mang hương vị chua cay ngon khó cưỡng nhưng món ăn này có độ “trendy” hơn, rất dễ thu hút các thực khách trẻ tuổi. Đặc biệt món này bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà thay vì đi mua ở hàng quán không đảm bảo chất lượng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách thực hiện:

  • Bạch tuộc bỏ răng, mắt, nội tạng rồi bóp muối cho sạch và khử hết mùi, sau đó rửa sạch, để ráo.
  • Sả, gừng, tỏi bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát. Ớt rửa sạch.
  • Tắc lấy một nửa bỏ hạt, xắt miếng. Một nửa vắt lấy nước.
  • Bắc một ít nước cho 1/4 phần sả, gừng, ớt cùng một ít muối vào.
  • Nước sôi lên bạn cho bạch tuộc vào luộc trong 3 phút rồi vớt ra, để ráo.
  • Trộn đều 200ml giấm + 400ml nước lọc + 300g đường + 100ml nước mắm, đun sôi hỗn hợp trong 2 - 3 phút rồi tắt bếp, để nguội.

Cho hỗn hợp trên cùng tất cả gia vị đã chuẩn bị (bao gồm cả tắc và nước tắc) vào một cái thau hoặc hũ ngâm, khuấy đều, cho bạch tuộc vào trộn lên và để yên tầm 2 - 3 tiếng.

Món ăn này bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, khi lấy ra dùng sẽ có độ giòn giòn sần sật rất ngon. Không chỉ đậm đà, vừa miệng mà màu sắc của món bạch tuộc ngâm sả tắc cũng sẽ khiến ai nấy bị thu hút. Nếu không phải fan của gỏi bạn có thể làm món này lai rai cũng rất chuẩn.

Bạch tuộc nướng sa tế

Bạch tuộc nướng sa tếBạch tuộc nướng sa tế

Đã là dân ghiền hải sản thì không thể bỏ qua món bạch tuộc nướng sa tế. Vị cay nồng của sa tế không những không át đi vị tươi ngon của bạch tuộc, mà còn là sự kết hợp bùng nổ nhân hai. Cùng làm theo công thức của Organica nha!

Nguyên liệu:

  • Bạch tuộc: 500 g
  • Gừng, tỏi, hành tím, sả, ớt
  • Sa tế
  • Ớt bột
  • Gia vị ướp đồ nướng
  • Màu dầu điều
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện:

  • Bạch tuộc sơ chế sạch sẽ, để ráo.
  • Sả, hành tím, tỏi, gừng, ớt làm sạch, cắt nhỏ rồi xay hoặc bằm nhuyễn.
  • Trộn đều hỗn hợp đã xay với sa tế, gia vị ướp đồ nướng, đường, hạt nêm, ớt bột, màu dầu điều lại với nhau.
  • Cho bạch tuộc vào hỗn hợp trên, trộn thật đều rồi để yên trong 30 phút cho bạch tuộc thấm.
  • Mang bạch tuộc đi nướng, nhớ lật giở thường xuyên để bạch tuộc không bị cháy.
  • Sau khi hoàn tất bạn cắt bạch tuộc thành những khúc vừa ăn, dọn ra kèm dưa leo, rau răm nữa là chuẩn vị.

Với loại hải sản như bạch tuộc, bạn chấm muối ớt xanh là ngon nhất. Lớp sa tế sẽ mang đến món ăn một vẻ ngoài cực kỳ bắt mắt, cùng với đó là vị cay cay the the rất hợp với thời tiết se lạnh. Bạch tuộc nướng là món ăn có cách làm đơn giản nhưng thành phẩm thì miễn chê!

Ngoài nướng sa tế, bạn có thể linh hoạt nướng bạch tuộc với muối ớt, chao,... cũng rất bắt vị mà khiến cho bữa ăn không bị nhàm chán.

Bạch tuộc xào chua ngọt

Mực đã xuất hiện nhiều trong các bữa ăn gia đình, hôm nay hãy thử nâng cấp một món quen thuộc lên “level” cao và hấp dẫn hơn. Chính là món bạch tuộc xào chua ngọt với các nguyên liệu thân quen.

Bạch tuộc xào chua ngọtBạch tuộc xào chua ngọt

Chuẩn bị cùng Organica các nguyên liệu sau:

  • Bạch tuộc: 500g
  • Thơm, cà chua
  • Hành cần, hành tây, dưa leo
  • Gừng, tỏi
  • Rượu trắng
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện:

  • Bạch tuộc sơ chế, cắt nhỏ. Sau đó ướp với đường, tiêu, hạt nêm trong 10 phút.
  • Hành tây, cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Dưa leo rửa sạch, cắt thành những miếng xéo vừa ăn.
  • Hành cần rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Tỏi lột vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
  • Thơm cắt thành những miếng dày khoảng 1cm.
  • Phi thơm tỏi. Cho bạch tuộc vào đảo đều tay rồi đậy nắp trong khoảng 3 - 5 phút.
  • Thấy bạch tuộc chuyển sang màu hơi nâu thì cho cà chua, thơm, dưa leo và khoảng 100ml nước vào.

Nêm nếm lại cho vừa với đường, dầu hào, hạt nêm. Xào đều tay thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp. Lúc này cho hành tây và cần vào, rắc tiêu cho món ăn đậm đà.

Thịt bạch tuộc giòn dai hơn so với mực nên khi chế biến theo cách này sẽ tăng thêm độ ngon, lạ miệng cho món ăn. Màu sắc thì bắt mắt, hương vị hài hòa, có chua chua, ngọt ngọt và thanh thanh từ các loại rau củ. Để bữa cơm càng đậm đà hơn bạn có thể chấm bạch tuộc với nước tương tỏi ớt.

Bên cạnh đó bạn còn có thể chế biến bạch tuộc theo phương pháp xào với các món: bạch tuộc xào sa tế, bạch tuộc xào sả ớt, bạch tuộc xào rau muống,...

Bạch tuộc xào cay kiểu Hàn Quốc

Còn gì tuyệt hơn ngày cuối tuần bạn đãi cả nhà một món ăn ngon vượt ngoài biên giới! Cùng Organica làm thử món bạch tuộc xào cay chuẩn vị Hàn Quốc cho cả gia đình xuýt xoa luôn nha!

Bạch tuộc xào cay kiểu Hàn QuốcBạch tuộc xào cay kiểu Hàn Quốc

Nguyên liệu cần có:

  • Bạch tuộc: 300g
  • Hành tây, hành boa rô
  • Tỏi băm, ớt bột
  • Tương ớt Hàn Quốc, tương cà
  • Mật ong
  • Rong biển, mè rang
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện:

  • Bạch tuộc sơ chế như đã hướng dẫn, sau đó cắt miếng vừa ăn.
  • Pha nước sốt cay theo công thức: 2 muỗng tương ớt Hàn Quốc + 2 muỗng tương cà + 1 muỗng dầu mè + 1 muỗng dầu hào + 1 muỗng nước tương + 1 muỗng mật ong + 1/2 muỗng ớt bột + 1 muỗng giấm. Khuấy đều lên.
  • Phi thơm tỏi băm. Cho hành tây vào xào sơ rồi đổ nước sốt cay vào đảo đều.
  • Tiếp theo cho bạch tuộc vào xào với lửa lớn trong 3 - 5 phút.
  • Thấy bạch tuộc săn lại thì cho hành boa rô vào, nêm nếm sao cho vừa ăn rồi xào thêm khoảng 1 phút nữa là có thể tắt bếp.
  • Để món ăn chuẩn bị bạn nhớ rắc thêm một ít mè rang và rong biển khô.

Món ăn này tuy còn mới lạ nhưng cách chế biến thì rất đơn giản. Đặc biệt chắc chắn sẽ làm team ăn cay xiêu lòng vì màu sắc bắt mắt lẫn hương vị hấp dẫn. Món này ăn kèm cơm nóng thì không còn gì có thể chê được.
Với những bạn không ăn cay giỏi, có thể giảm bớt lượng tương ớt Hàn Quốc và ớt bột là có thể thưởng thức như bình thường.

Bạch tuộc nhúng giấm

Chỉ mất khoảng 30 phút chế biến, bạn sẽ có ngay một món cực ngon, lạ miệng với bạch tuộc khi đã chán những món xào nấu quen thuộc.

Bạch tuộc nhúng giấmBạch tuộc nhúng giấm

Các nguyên liệu như sau:

  • Bạch tuộc: 500g
  • Giấm
  • Hành tây, ớt xanh, hành lá
  • Hành phi
  • Ngò rí
  • Nước cốt chanh
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện:

  • Bạch tuộc sơ chế như trên. Tùy kích cỡ bạch tuộc mà bạn để nguyên con hoặc cắt nhỏ.
  • Hành tây rửa sạch, bổ đôi, cắt khoanh. Hành lá và ngò rí rửa sạch rồi cắt khúc. Đầu hành để riêng dùng để nấu nước giấm.
  • Ớt xanh giã nhuyễn rồi thêm vào 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê nước cốt chanh để làm nước chấm.
  • Cho nước + giấm ăn theo tỉ lệ 1:1 vào nồi đun sôi. Khi thấy nước sôi bạn cho hành tây, đầu hành và hành phi vào đun sôi thêm lần nữa.
  • Nêm nếm nước dùng cho hợp với khẩu vị gia đình.
  • Để nước tiếp tục sôi thêm khoảng 10 phút, bạn nhúng lần lượt từng con/miếng bạch tuộc vào là có thể thưởng thức trực tiếp.

Bò nhúng giấm thì quá quen thuộc nên mình thay bằng hải sản cho mới mẻ bạn nhỉ! Bạch tuộc nhúng giấm vừa lạ miệng lại thơm ngon khó cưỡng. Thịt bạch tuộc chín tới vừa mềm vừa giòn, mang hương vị chua cay nhè nhẹ và hơi cay. Có thể chấm với muối ớt xanh sẽ càng tăng thêm hương vị.

Bạch tuộc nhúng mẻ

Cùng với bạch tuộc nhúng giấm chua chua cay cay, món bạch tuộc nhúng mẻ cũng làm nức lòng các tín đồ yêu hải sản. Cách làm cũng đơn giản thôi, bạn tham khảo nhé!

Bạch tuộc nhúng mẻBạch tuộc nhúng mẻ

Nguyên liệu:

  • Bạch tuộc: 300g
  • Mẻ
  • Hành lá, cà chua, thì là, hành tím, ngò rí
  • Tỏi, ớt, chanh, gừng
  • Rượu trắng
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện như sau:

  • Bạch tuộc sơ chế sạch sẽ rồi cắt miếng vừa ăn, để ráo.
  • Lọc mẻ qua rây.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi bằm nhỏ.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
  • Ớt rửa sạch, cắt thành lát nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Hành lá, thì là, ngò rí cắt gốc, rửa sạch rồi cắt khúc.
  • Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn và gừng.
  • Cho cà chua vào đảo qua lại tới khi cà chua sậm màu rồi cho nước lọc cùng nước mẻ vào.
  • Khi thấy nước sôi, cho các gia vị thông dụng như muối, đường, hạt nêm vào khuấy đều lên.

Cho bạch tuộc vào đun trên lửa lớn đến khi nước sôi lần nữa thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho hành ngò, ớt vào, đậy nắp thêm khoảng 1 phút.

Món bạch tuộc nhúng mẻ này có thể coi như một loại lẩu. Bạn ăn cùng với bún sẽ rất ngon. Không chỉ nhờ vị tươi nguyên của bạch tuộc, món ăn đặc sắc nhờ vị chua thanh mới lạ của mẻ, cộng với hương thơm đặc trưng của thì là. Đây xứng đáng là một món ngon đãi gia đình ngày cuối tuần.

Bạch tuộc phô mai

Có thể coi đây như là “vũ khí bí mật” mà một khi bạn trổ tài tung ra sẽ khiến ai nấy trầm trồ, không thể chối từ. Cùng với sự lên ngôi của phô mai những năm gần đây, sự kết hợp chung với bạch tuộc sẽ tạo nên một công thức bất bại.

Bạch tuộc phô maiBạch tuộc phô mai

Không cần đến nhà hàng, hãy làm theo công thức từ Organica, bạn sẽ có món ngon đãi cả nhà!

Nguyên liệu:

  • Bạch tuộc: 500g
  • Trứng cút: 10 quả
  • Phô mai mozzarella: 100g
  • Hành tây, hành lá, ớt hiểm, tỏi
  • Bắp Mỹ
  • Ớt bột, tương cà
  • Tương ớt Hàn Quốc

Xem ngay:

Cách thực hiện:

  • Bạch tuộc sơ chế với muối để giảm mùi tanh, sau đó rửa sạch, để ráo.
  • Luộc trứng cút.
  • Hành tây cắt lát nhỏ dày khoảng 0.5 - 1cm.
  • Bắp lột vỏ, tách hạt. Sau đó mang đi luộc khoảng 5 phút, vớt ra để ráo.
  • Cắt phô mai thành sợi nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
  • Tỏi bỏ vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
  • Hành lá cắt gốc, rửa sạch sau đó cắt nhỏ.

Làm nước sốt: 1 chén nước lọc + 3 muỗng cà phê ớt bột + 2 muỗng canh đường. Khuấy đều. Tiếp tục cho 3 muỗng cà phê tương cà + 3 muỗng cà phê tương ớt Hàn Quốc vào, khuấy đều cả hỗn hợp lên.

Cách thực hiện:

  • Chiên bạch tuộc với lửa lớn đến khi bạch tuộc vàng thì tắt bếp.
  • Chọn nồi đất hoặc nồi dày, đun nóng dầu ăn trong đó. Cho lần lượt tỏi, ớt băm, hành tây vào phi thơm.
  • Đổ hỗn hợp nước sốt vào nồi rồi đun sôi với lửa nhỏ. Tiếp theo cho bắp, bạch tuộc, trứng cút vào đun thêm khoảng 2 - 3 phút.
  • Cuối cùng cho phô mai đã cắt sợi vào, đun thêm 3 - 5, rắc thêm hành lá là món ăn đã hoàn thành.

Những bạn mê ẩm thực Hàn Quốc thì ngoài món bạch tuộc xào cay chắc chắn sẽ không muốn bỏ qua bạch tuộc phô mai. Món ăn là sự kết hợp giữa những màu sắc nổi bật, bắt mắt, hương vị thơm ngon hấp dẫn khó mà cưỡng lại. Điểm nhấn nằm ở phần nước sốt đậm đà hòa quyện với phô mai béo ngậy. Dùng món này cùng với bánh mì cũng rất ngon chứ không riêng gì ăn cơm.

Kết luận lại, bạch tuộc là một loại hải sản rất giàu dinh dưỡng với độ ngon miễn bàn. Những món ăn với bạch tuộc cũng vô cùng đa dạng. Vì thế Organica đã chọn lọc, tổng hợp các món từ bạch tuộc ngon nhất, hy vọng sẽ làm những bữa ăn của bạn thêm đa dạng và bổ dưỡng. Chúc bạn trổ tài thành công rực rỡ với bàn ăn đầy những món ngon nhé!