Bạch tuộc đã chẳng còn xa lạ với những ai ghiền ẩm thực. Dù thuộc team hải sản hay không thì độ dai giòn sần sật của bạch tuộc cũng sẽ làm bạn thích mê. Đặc biệt loại thực phẩm này còn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Hôm nay hãy cùng theo chân Organica đi chợ và chế biến những món ăn với bạch tuộc siêu ngon khiến cả nhà đều xuýt xoa nhé!
Trước khi tiến hành chế biến món ngon từ bạch tuộc, hãy cùng tham khảo những thông tin dinh dưỡng xoay quanh loài hải sản được rất nhiều người ưa chuộng này!
Giá trị dinh dưỡng của bạch tuộc
Trung bình, 85g bạch tuộc sẽ cung cấp cho cơ thể bạn những dưỡng chất sau đây:
Với những thành phần dinh dưỡng như trên, bạch tuộc cung cấp cho thể chúng ta nguồn năng lượng dồi dào và mang tới nhiều lợi ích như:
Tiêu thụ loại thực phẩm giàu chất sắt như bạch tuộc có thể giúp bạn tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch. Bổ sung sắt từ bạch tuộc còn giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Vitamin B12 trong bạch tuộc có thể giúp cơ thể tăng cường hoạt động trao đổi chất, giúp các cơ quan trong cơ thể vận hành một cách trơn tru.
Hàm lượng selen tìm thấy trong bạch tuộc khi tiêu thụ trong cơ thể có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp chống lại sự “hoành hành” của các gốc tự do, giúp cho các tế bào hoạt động bình thường và tránh được các loại bệnh ung thư nguy hiểm. Là thực phẩm hữu cơ có giúp ngăn ngừa ung thư nhưng ít người nhận thấy lợi ích này từ bạch tuộc.
Trong bạch tuộc có chứa chất chống oxy hóa, nhờ vậy mà ăn bạch tuộc thường xuyên có thể ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm, giúp làn da bạn tươi trẻ, căng mọng.
Trong bạch tuộc có chứa một lượng taurine cần thiết cho việc giảm thiểu căng thẳng cho cơ thể, từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe cho trái tim của bạn.
Xem thêm: 20 thực phẩm chữa bệnh tim mạch
Taurine trong bạch tuộc còn có tác động tích cực giúp cải thiện chức năng gan, hỗ trợ ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan ở người hay uống rượu bia.
Tương tự nhiều loại hải sản khác, bạch tuộc khá giàu Omega-3 không chỉ giúp sáng da đẹp tóc mà còn góp phần hỗ trợ sức khỏe trí não, nhất là đối tượng trẻ em đang trong giai đoạn phát triển.
Một loại hải sản giàu dinh dưỡng như vậy thì chúng ta phải tìm nhiều cách chế biến để tận dụng độ tươi ngon và dưỡng chất của nó đúng không nào? Mời bạn tham khảo ngay những công thức làm món bạch tuộc thơm ngon đúng điệu ai cũng xuýt xoa dưới đây:
Team mê hải sản hấp làm sao có thể ngừng xuýt xoa trước món bạch tuộc hấp gừng này! Cách làm cũng rất đơn giản thôi, hãy theo công thức của Organica!
Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
Cách thực hiện:
Làm nước chấm:
Cách hấp bạch tuộc này không dùng đến xửng hấp nhưng món ăn vẫn giữ được độ tươi ngon, giòn ngọt khi thịt bạch tuộc vừa chín tới. Gia vị chua cay nhè nhẹ, thơm nồng mùi gừng. Chấm một miếng với nước mắm chua ngọt càng khiến món ăn chuẩn vị, thơm ngon không thể chối từ.
Ngoài ra, với món hấp bạn còn có thể thử bạch tuộc hấp sả, bạch tuộc hấp nước dừa cũng rất ngon.
Sử dụng bạch tuộc làm món khai vị kích thích vị giác tối đa. Thử ngay món gỏi bạch tuộc chua cay theo công thức của Organica nhé!
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Pha nước trộn gỏi theo công thức: 1.5 muỗng đường + 2 muỗng nước cốt chanh + 2 muỗng nước mắm + 3 muỗng nước lọc. Sau khi khuấy đều thì cho tỏi ớt đã cắt vào.
Cho bạch tuộc vào một cái tô lớn, thêm ngò rí và sả cắt lát, sau đó đổ nước trộn gỏi vào, trộn đều lên là có thể trút ra đĩa thưởng thức.
Gỏi bạch tuộc chua cay làm món khai vị cho bữa tiệc gia đình thì còn gì bằng! Món ăn đạt điểm 10 tuyệt đối vì độ ngon mắt lẫn ngon miệng. Bạch tuộc giòn, thịt ngọt, kết hợp nước trộn chua cay bắt vị khiến bạn ăn mãi không ngán.
Cũng mang hương vị chua cay ngon khó cưỡng nhưng món ăn này có độ “trendy” hơn, rất dễ thu hút các thực khách trẻ tuổi. Đặc biệt món này bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà thay vì đi mua ở hàng quán không đảm bảo chất lượng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách thực hiện:
Cho hỗn hợp trên cùng tất cả gia vị đã chuẩn bị (bao gồm cả tắc và nước tắc) vào một cái thau hoặc hũ ngâm, khuấy đều, cho bạch tuộc vào trộn lên và để yên tầm 2 - 3 tiếng.
Món ăn này bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, khi lấy ra dùng sẽ có độ giòn giòn sần sật rất ngon. Không chỉ đậm đà, vừa miệng mà màu sắc của món bạch tuộc ngâm sả tắc cũng sẽ khiến ai nấy bị thu hút. Nếu không phải fan của gỏi bạn có thể làm món này lai rai cũng rất chuẩn.
Đã là dân ghiền hải sản thì không thể bỏ qua món bạch tuộc nướng sa tế. Vị cay nồng của sa tế không những không át đi vị tươi ngon của bạch tuộc, mà còn là sự kết hợp bùng nổ nhân hai. Cùng làm theo công thức của Organica nha!
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Với loại hải sản như bạch tuộc, bạn chấm muối ớt xanh là ngon nhất. Lớp sa tế sẽ mang đến món ăn một vẻ ngoài cực kỳ bắt mắt, cùng với đó là vị cay cay the the rất hợp với thời tiết se lạnh. Bạch tuộc nướng là món ăn có cách làm đơn giản nhưng thành phẩm thì miễn chê!
Ngoài nướng sa tế, bạn có thể linh hoạt nướng bạch tuộc với muối ớt, chao,... cũng rất bắt vị mà khiến cho bữa ăn không bị nhàm chán.
Mực đã xuất hiện nhiều trong các bữa ăn gia đình, hôm nay hãy thử nâng cấp một món quen thuộc lên “level” cao và hấp dẫn hơn. Chính là món bạch tuộc xào chua ngọt với các nguyên liệu thân quen.
Chuẩn bị cùng Organica các nguyên liệu sau:
Cách thực hiện:
Nêm nếm lại cho vừa với đường, dầu hào, hạt nêm. Xào đều tay thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp. Lúc này cho hành tây và cần vào, rắc tiêu cho món ăn đậm đà.
Thịt bạch tuộc giòn dai hơn so với mực nên khi chế biến theo cách này sẽ tăng thêm độ ngon, lạ miệng cho món ăn. Màu sắc thì bắt mắt, hương vị hài hòa, có chua chua, ngọt ngọt và thanh thanh từ các loại rau củ. Để bữa cơm càng đậm đà hơn bạn có thể chấm bạch tuộc với nước tương tỏi ớt.
Bên cạnh đó bạn còn có thể chế biến bạch tuộc theo phương pháp xào với các món: bạch tuộc xào sa tế, bạch tuộc xào sả ớt, bạch tuộc xào rau muống,...
Bạch tuộc xào cay kiểu Hàn Quốc
Còn gì tuyệt hơn ngày cuối tuần bạn đãi cả nhà một món ăn ngon vượt ngoài biên giới! Cùng Organica làm thử món bạch tuộc xào cay chuẩn vị Hàn Quốc cho cả gia đình xuýt xoa luôn nha!
Nguyên liệu cần có:
Cách thực hiện:
Món ăn này tuy còn mới lạ nhưng cách chế biến thì rất đơn giản. Đặc biệt chắc chắn sẽ làm team ăn cay xiêu lòng vì màu sắc bắt mắt lẫn hương vị hấp dẫn. Món này ăn kèm cơm nóng thì không còn gì có thể chê được.
Với những bạn không ăn cay giỏi, có thể giảm bớt lượng tương ớt Hàn Quốc và ớt bột là có thể thưởng thức như bình thường.
Chỉ mất khoảng 30 phút chế biến, bạn sẽ có ngay một món cực ngon, lạ miệng với bạch tuộc khi đã chán những món xào nấu quen thuộc.
Các nguyên liệu như sau:
Cách thực hiện:
Bò nhúng giấm thì quá quen thuộc nên mình thay bằng hải sản cho mới mẻ bạn nhỉ! Bạch tuộc nhúng giấm vừa lạ miệng lại thơm ngon khó cưỡng. Thịt bạch tuộc chín tới vừa mềm vừa giòn, mang hương vị chua cay nhè nhẹ và hơi cay. Có thể chấm với muối ớt xanh sẽ càng tăng thêm hương vị.
Cùng với bạch tuộc nhúng giấm chua chua cay cay, món bạch tuộc nhúng mẻ cũng làm nức lòng các tín đồ yêu hải sản. Cách làm cũng đơn giản thôi, bạn tham khảo nhé!
Nguyên liệu:
Cách thực hiện như sau:
Cho bạch tuộc vào đun trên lửa lớn đến khi nước sôi lần nữa thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho hành ngò, ớt vào, đậy nắp thêm khoảng 1 phút.
Món bạch tuộc nhúng mẻ này có thể coi như một loại lẩu. Bạn ăn cùng với bún sẽ rất ngon. Không chỉ nhờ vị tươi nguyên của bạch tuộc, món ăn đặc sắc nhờ vị chua thanh mới lạ của mẻ, cộng với hương thơm đặc trưng của thì là. Đây xứng đáng là một món ngon đãi gia đình ngày cuối tuần.
Có thể coi đây như là “vũ khí bí mật” mà một khi bạn trổ tài tung ra sẽ khiến ai nấy trầm trồ, không thể chối từ. Cùng với sự lên ngôi của phô mai những năm gần đây, sự kết hợp chung với bạch tuộc sẽ tạo nên một công thức bất bại.
Không cần đến nhà hàng, hãy làm theo công thức từ Organica, bạn sẽ có món ngon đãi cả nhà!
Nguyên liệu:
Xem ngay:
Cách thực hiện:
Làm nước sốt: 1 chén nước lọc + 3 muỗng cà phê ớt bột + 2 muỗng canh đường. Khuấy đều. Tiếp tục cho 3 muỗng cà phê tương cà + 3 muỗng cà phê tương ớt Hàn Quốc vào, khuấy đều cả hỗn hợp lên.
Cách thực hiện:
Những bạn mê ẩm thực Hàn Quốc thì ngoài món bạch tuộc xào cay chắc chắn sẽ không muốn bỏ qua bạch tuộc phô mai. Món ăn là sự kết hợp giữa những màu sắc nổi bật, bắt mắt, hương vị thơm ngon hấp dẫn khó mà cưỡng lại. Điểm nhấn nằm ở phần nước sốt đậm đà hòa quyện với phô mai béo ngậy. Dùng món này cùng với bánh mì cũng rất ngon chứ không riêng gì ăn cơm.
Kết luận lại, bạch tuộc là một loại hải sản rất giàu dinh dưỡng với độ ngon miễn bàn. Những món ăn với bạch tuộc cũng vô cùng đa dạng. Vì thế Organica đã chọn lọc, tổng hợp các món từ bạch tuộc ngon nhất, hy vọng sẽ làm những bữa ăn của bạn thêm đa dạng và bổ dưỡng. Chúc bạn trổ tài thành công rực rỡ với bàn ăn đầy những món ngon nhé!