Tin tức

Mùa bơ Booth, làm sinh tố xưa rồi, phải thử ngay loạt món ngon sau

01/10/2020

Mùa bơ Booth, làm sinh tố xưa rồi, phải thử ngay loạt món ngon sau

Thu đến cũng là mùa bơ Booth Tây Nguyên. Người người nhà nhà mua bơ để làm sinh tố, làm kem bơ. Ấy nhưng bơ còn làm được loạt món ngon sau, không phải ai cũng biết. Cùng Organica vào bếp với loạt món ngon từ bơ nhé!

Ăn bơ có tác dụng gì?

Bơ là loại quả thơm ngon, vị ngọt nhẹ, béo ngậy được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt, loại quả này chứa tới 20 loại vitamin và khoáng chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, điển hình gồm:

Tốt cho tim mạch

28g bơ chứa 25mg sterol thực vật tự nhiên - chất giúp duy trì hàm lượng cholesterol ở mức khỏe mạnh.

Bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mạn tính

Chất xơ dồi dào làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, đột quỵ, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì. Chưa kể ăn bơ còn giúp giảm huyết áp và mức cholesterol trong máu.

Tốt cho mắt

Bơ chứa lutein và zeaxanthin - hoạt chất giúp bảo vệ mắt khỏi oxy hóa, hạn chế tổn thương mắt, kể cả tia cực tím.

Ngừa loãng xương

½ quả bơ cung cấp 25% vitamin K cần thiết hằng ngày giúp tăng khả năng hấp thụ canxi và giảm bài tiết canxi trong nước tiểu.

Ngừa ung thư

Folate trong bơ giúp ngừa ung thư đại tràng, dạ dày, tá tràng và UTCTC.  Ăn bơ cũng giúp giảm táo bón, thúc giải độc cho cơ thể nhờ hàm lượng chất xơ thúc đẩy chuyển động ruột thường xuyên.

Giảm nguy cơ trầm cảm

Folate cao trong bơ giúp ngăn sự hình thành homocysteine - chất ngăn chặn sự lưu thông và vận chuyển dinh dưỡng, giảm nguy cơ trầm cảm.

Tốt cho thai nhi

Folate giúp bà bầu giảm nguy cơ sẩy thai và dị tật ống thần kinh đối với trẻ. Do đó, bơ là loại quả được rất nhiều bà bầu ưa chuộng.

Các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, độc lạ từ quả bơ, không phải ai cũng biết

Đâu chỉ làm sinh tố, với quả bơ, chúng ta còn có thể biến tấu thành vô vàn món ăn ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức.

1/ Trái cây tô bơ

Đơn giản nhất, bơ mua về, bạn bỏ vỏ, hạt, cắt miếng trộn với các loại trái cây cắt nhỏ, rưới thêm ít sữa là có ngay món ăn vặt, đổi vị vừa ngon, bổ dưỡng lại hỗ trợ đẹp da, giảm cân.

2/ Bơ nướng trứng

Nguyên liệu:

  • 2 trái bơ
  • 4 quả trứng gà
  • Hành lá băm nhỏ
  • Gia vị

Cách làm: Bơ rửa sạch, bổ dọc, bỏ hạt. Đập trứng vào lòng bơ, rắc ít muối, tiêu, hành lá rồi mang đi nướng trong 10-15 phút ở nhiệt độ 200 độ C là có ngay món bơ nướng trứng thơm ngon.

3/ Bơ lăn bột chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 2 quả bơ
  • Một ít bánh mì vụn
  • 1 gói bột chiên giòn
  • 2 quả trứng gà
  • Muối, gia vị
  • Nước cốt 1 quả chanh
  • Dầu ăn, Sốt mayonnaise, Sốt cà chua
  • Tương ớt

Cách làm:

  • Bơ cắt làm đôi, bỏ hạt, lột nhẹ nhàng lớp vỏ bên ngoài, thái miếng tầm 1cm. Bánh mì vụn, bột chiên giòn để ra đĩa. Trứng gà đánh tan với ¼ thìa muối nhỏ. 
  • Rưới nước cốt chanh lên các lát bơ đã thái sẵn, sau đó rắc tiêu, gia vị cho ngấm đều. Nhúng miếng bơ vào bát trứng gà, tiếp tục lăn qua bánh bánh mì vụn, bột chiên giòn sao cho miếng bơ được phủ đều khắp. Làm như thế cho đến khi hết bơ.
  • Cho dầu ăn vào chảo, cho bơ vào chiên ngập dầu đến khi vàng ruộm thì vớt ra dĩa có giấy thấm dầu. Bạn cũng có thể nướng thay vì chiên. Món này ăn kèm với tương ớt là chuẩn nhất.

4/ Sandwich cuộn bơ cá ngừ

Nguyên liệu:

  • ½ trái bơ xắt hạt lựu, tán nhuyễn.
  • 2 lát bánh mì sandwich
  • Thịt cá ngừ hấp chín, xé nhỏ ướp với tiêu, muối, mayonnaise cho đều.
  • Sốt Mayonnaise (50g)
  • Muối, tiêu, 1 quả cà chua cắt lát mỏng

Cách làm: Bỏ rìa bánh mì, cán mỏng. Phết bơ lên miếng sandwich, xếp cà chua đến cá ngừ rồi cuộn lại. Món này ăn kèm tương cà/ớt là ngon nhất.

5/ Kem bơ

Nguyên liệu:

  • 2 quả bơ
  • 2 hộp sữa chua có đường
  • 1200ml sữa tươi
  • 1 thìa sữa đặc
  • 100ml nước cốt dừa (có thể pha nước cốt dừa từ bột dừa)
  • Kem lạnh (nếu có)

Cách làm:

  • Bơ lột vỏ, bỏ hạt, rồi cắt thành từng miếng vừa. Sau đó, bạn dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn phần bơ đã cắt miếng.
  • Cho hỗn hợp gồm bơ đã xay, sữa chua và sữa đặc vào máy xay sinh tố, xay đến khi được một hỗn hợp mịn, sánh và nhuyễn hoàn toàn.
  • Cho tất cả các hỗn hợp sau khi xay vào một khay đựng và đặt trong ngăn đá của tủ lạnh (bạn cũng có thể dùng túi nilon kín để đựng bơ).
  • Sau 3 tiếng, bạn lấy hỗn hợp kem khỏi tủ lạnh và xay lại trong vòng từ 2 đến 5 phút.
  • Đặt khay đựng hỗn hợp kem trong ngăn đông thêm khoảng 4 tiếng rồi tiếp tục mang ra xay thêm lần nữa.
  • Bạn đặt phần kem đã xay vào ngăn đá trong vòng 8 tiếng đồng hồ.
  •  Cho kem bơ vào ly và thưởng thức. Trước khi thưởng thức kem bơ, bạn có thể thêm topping bằng trái cây mixed, phúc bồn tử. Chúng sẽ giúp tăng thêm hương vị cũng như khiến ly bơ trở nên đẹp và tươi ngon hơn.

6/ Bánh mì nướng kẹp bơ

Nguyên liệu:

  • 1 miếng bánh mì cắt lát
  • ½ trái bơ
  • 1 quả trứng gà 

Cách làm: Bánh mì lăn mỏng, bơ dằm mịn phết lên bánh mì mang đi nướng. Ốp là trứng, sau đó cho lên bánh mì, rắc tiêu là có thể dùng. Bạn có thể cho trứng vào nướng cùng nếu thích.

Đơn giản hơn, nướng bánh mì, trứng luộc lòng đào, bơ cắt miếng là có ngay combo bữa sáng healthy.

7/ Salad bơ

Với bơ bạn có thể mix với các loại rau củ quả để thành món salad từ đơn giản đến phức tạp, có thể thêm tôm áp chảo để món ăn tăng hương vị.

8/ Ba chỉ cuộn bơ

Nguyên liệu:

  • 300g thịt ba chỉ
  • 1-2 trái bơ
  • Mật ong, dầu hào, muối, hạt nêm, tiêu, hành tím băm

Cách làm:

  • Thịt rửa sạch, thái mỏng, dài ướp 1-2 thìa hành tím băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa mật ong, ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu trộn đều cho thấm gia vị, ướp trong 30p.
  • Bơ bổ đôi, bỏ hạt, lột vỏ, thái lát mỏng. Lấy từng dải thịt bao quanh từng lát bơ, dùng tăm đính lại để cố định. Cho vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong 20p là chín thịt. 

9/ Sushi cuộn bơ

Nguyên liệu:

  •  ½ bát cơm (loại chuyên để nấu sushi)
  • 1 muỗng canh vừng rang
  • 1 quả bơ thái mỏng
  • 1 quả dưa leo thái lát dài mỏng
  • 1 thìa dầu mè, mayonnaise
  • 7 tấm rong biển
  • 14 miếng thịt xông khói, cho vào chảo chiên chín (nhưng không để quá giòn)
  • Gia vị trộn cơm: 3 thìa giấm gạo, 2 thìa đường, 1 thìa muối
  • Gia vị chấm: Mù tạt, xì dầu hòa chung

Cách làm: Trộn cơm với gia vị, hạt vừng rang, trộn đều. Để tấm rong biển lên mành tre, dàn đều cơm, cơm cách mép tầm 1cm. Xếp lần lượt thịt, mayonnaise, bơ, dưa leo rồi cuộn lại. Cắt sushi thành từng miếng vừa ăn, chấm với xì dầu pha mù tạt là chuẩn nhất.

10/ Rau câu bơ

Nguyên liệu:

  • 20g bột thạch Carrageenan  
  • 1 quả bơ
  • Ít sữa đặc (tùy khẩu vị)
  • Đường tùy khẩu vị
  • 600ml nước
  • Nước cốt dừa theo khẩu vị

Cách làm:

  • Bơ rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, dùng thìa múc phần thịt cho vào máy xay nhuyễn bơ với 2-3 thìa sữa đặc và nước cốt dừa. Dùng 1 nồi sạch, cho đường, nước, bột thạch, đun sôi để bột thạch tan hết (đun tầm 2-3p là được). Bột thạch nguội đổ hỗn hợp bơ vào khuấy đều, cho vào ngăn mát để bảo quản. 
  • Trong khi đợi thạch đông thì làm nước rưới. Lấy nước cốt dừa hòa với sữa đặc, khuấy đều để làm nước rưới, tùy khẩu vị mà chọn lượng sữa phù hợp.
  • Thạch đông, cho ra dĩa, rưới nước rưới lên là hoàn thành.

11/ Cá hồi cuộn bơ chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 100g cá hồi phi lê thái miếng tầm 5cm
  • 100g thanh cua Nhật xé sợi
  • 50g húng lủi rửa sạch, cắt nhỏ
  • 1 trái bơ, cắt miếng mỏng dài 5cm, ngâm với nước cốt chanh pha loãng 
  • 12 bánh tráng dẻo
  • Nước cốt chanh
  • Dầu ăn, muối, tiêu, sữa đặc có đường
  • Sốt Mayonnaise
  • Bột chiên giòn

Cách làm:

  • Ướp cá hồi với ¼ thìa muối, ¼ thìa tiêu, 1 ít nước cốt chanh trong 15p cho cá ngấm gia vị. Trộn thanh cua với húng lủi với 1 muỗng sốt Mayonnaise.
  • Cho thanh cua đã trộn, cá hồi, bơ lên bánh tráng, cuốn chặt tay lại. 
  • Hòa bột chiên giòn với nước thành hỗn hợp đặt sánh, sau đó nhúng cuộn cá vào, thả vào dầu nóng chiên vàng.
  • Nước sốt: 2 thìa sốt Mayonnaise + 1 thìa nước cốt chanh + 1 thìa sữa đặc có đường + ½ thìa húng lủi vào 1 tô trộn đều.

Cách chọn và bảo quản bơ được lâu

Bơ thơm ngon khi ăn chính vụ. Tuy nhiên cũng vì mùa, nên nhiều nhà có thói quen mua bơ để trữ. Nếu không biết cách chọn và bảo quản bơ, bơ sẽ dễ hỏng vừa lãng phí vừa ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Bơ Booth ngon có vỏ màu xanh đậm hơi vàng, da căng nhưng không bóng,có nhiều vân nổi, khi lắc hạt hơi lắc chứ không lắc nhiều. Bạn nên chọn bơ còn cuống, nếu đã rụng cuống thì chọn quả đầu cuống vàng tươi, không bị khô, thâm xỉn. Tránh chọn bơ bị dập, nên chọn bơ chín vừa để ăn dần.

Bơ sau khi mua về nên để ở nơi mát, nhiệt độ tốt nhất là 23-25 độ C, tốt nhất để ở mặt đất, không nên cho vào túi nilon sẽ dễ bị thối. Quả nào chín nên ăn luôn, tránh để lâu. Bơ chín sẽ bảo quản được từ 2-3 ngày. Hạn chế nắn bơ, bơ sẽ bị đen và thối. Nếu bơ mềm, không ăn liền thì cần cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Với bơ đã cắt, để bảo quản được lâu, bạn có thể phết 1 lớp mỏng dầu ăn rồi bọc kín hoặc nhỏ vài giọt chanh. Bạn cũng có thể cắt miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn bảo quản trong tủ lạnh ăn dần. Với bơ bạn chưa ăn, chưa muốn chín có thể dùng báo bọc lại để bơ chậm chín.

Mua bơ Booth ở đâu ngon, an toàn?

Vì đang là mùa nên bơ booth đang được bày bán tràn lan từ lề đường đến chợ, siêu thị, cửa hàng… với giá thành khá mềm. Tuy nhiên, vì nhu cầu bơ Booth cao nên không ít nơi trộn lẫn bơ khác, bơ kém chất lượng, chưa kể để bảo quản bơ nhiều người còn nhắm mắt nhúng hóa chất, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Để thưởng thức bơ Booth ngon, an toàn, bạn có thể ghé cửa hàng Organica hoặc đặt hàng qua online. Bơ Booth tại Organica cam kết:

  • Bơ được trồng tại Daklak, đạt chứng nhận Fairtrade - Thương mại công bằng do châu Âu cấp và là sản phẩm được canh tác theo hướng bền vững.
  • Bơ có phần cơm (thịt quả) màu vàng tươi, độ dẻo và thơm ngon vượt xa các loại bơ thông thường. 
  • Lớp vỏ dày giúp việc bảo quản được lâu sau khi thu hoạch, thuận tiện cho việc vận chuyển đi xa. 
  • Bơ còn non có vỏ màu xanh bóng. Khi chín sẽ có màu xanh đậm hơi ngả vàng, vỏ có nhiều vân xù xì.

Đừng quên Hotline nhà Organica 0901 828 689 luôn túc trực để hỗ trợ chi tiết và sớm nhất cho bạn.

>>> Tham khảo: Bơ booth Daklak đạt chứng nhận Fairtrade của Châu Âu (EU)