Tin tức

Bật mí 2 cách làm đào ngâm siêu dễ ai cũng mê

15/06/2022

Bật mí 2 cách làm đào ngâm siêu dễ ai cũng mê

Trà đào từ lâu đã trở thành món khoái khẩu của người người nhà nhà chứ không riêng gì giới trẻ. Vì thế nếu ở nhà luôn có sẵn một hũ đào ngâm thơm ngon, ngọt lịm với từng miếng đào vàng ươm, mềm ngọt thì còn gì bằng! Hôm nay Organica sẽ mách bạn 2 cách làm đào ngâm cực dễ mà lại ngon mê ly qua bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách làm đào ngâm nước đường ngon mát cho ngày hè

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đào tươi: khoảng 1kg
  • Đường trắng hoặc đường vàng: 500gr
  • Chanh: 1 quả (hoặc 1 muỗng nước cốt chanh)
  • Muối
  • 1 hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa: vệ sinh bằng cách tráng qua nước sôi, hong khô hũ thật sạch trước khi sử dụng

Đào ngâm nước đường - dễ thực hiện, giải mát hiệu quả

Đào ngâm nước đường - dễ thực hiện, giải mát hiệu quả

Cách chọn đào ngon

Để chọn đào ngon, bạn sẽ cần lưu ý đến màu sắc, mùi, cuống và vỏ của đào

Để chọn đào ngon, bạn sẽ cần lưu ý đến màu sắc, mùi, cuống và vỏ của đào

Bật mí cho bạn cách chọn đào tươi ngon, mọng nước dựa vào những tiêu chí dưới đây:

  • Màu sắc: những quả màu đỏ sẫm, trên thân có các đường kẻ màu vàng đẹp mắt là quả đào bạn nên chọn. Đặc biệt nên chọn quả đào chín vừa phải, vì trái quá chín sau khi ngâm đường sẽ mềm quá, ăn không còn ngon.
  • Vỏ: trên vỏ có lớp lông phủ đều, tránh những quả nhẵn bóng.
  • Cuống: chọn quả có cuống còn tươi, chắc chắn.
  • Mùi: nên ngửi thử trước khi mua để chọn những quả có mùi thơm đặc trưng, tránh những quả có mùi lạ, đó có thể là quả úng, dập.
  • Cảm giác chắc tay: đào tươi ngon khi cầm lên thấy chắc tay, cứng đều, những quả quá nhẹ có thể đã bị dập úng.

Xem thêm: Top 5 công thức nước ép trái cây ngon, giải độc cơ thể

Giờ thì các bạn cùng Organica bắt tay vào làm món đào ngâm đường nhé!

Chi tiết cách làm

Bước 1: Sơ chế đào

  • Rửa đào với nước muối pha loãng. Để đào sạch hơn, bạn nên ngâm chúng khoảng tầm 5 phút.
  • Đào sau khi rửa sạch bạn mang đi gọt vỏ. Để đào được đẹp mắt và không bị thâm, sau khi gọt vỏ bạn nhớ ngâm đào vào nước muối hoặc nước có vắt một ít chanh.
  • Chẻ đào thành từng múi đều và đẹp. Lưu ý trong lúc chẻ đào vẫn ngâm đào trong nước muối hoặc có vắt chanh chứ không lấy chúng ra.
  • Nếu muốn đào được giòn hơn nữa, bạn có thể cho một ít đá lạnh vào ngâm cùng.

Bước 2: Nấu nước đường

  • Nấu nước đường theo tỉ lệ 1: 2 (500gr đường : 1 lít nước).
  • Bắc nước đường đã pha lên bếp, đun sôi 15 - 20 phút với lửa nhỏ. 
  • Quan sát thấy nước đường hơi sệt và ngả sang màu vàng ngà ngà là có thể tắt bếp.

Bước 3: Ngâm đào

  • Trong thời gian đợi nước đường nguội, bạn vớt đào ra để cho ráo nước. 
  • Đào ráo nước bạn cho vào lọ sạch và khô, sau đó rót nước đường đã nguội vào, đậy nắp lại.
  • Chỉ sau 2 - 3 ngày là món đào ngâm đường đã hoàn thành.

Thành phẩm của chúng ta là những miếng đào vàng ươm, có độ giòn nhẹ với phần nước đường thơm ngát, ngọt thanh không hề gắt cổ. Bạn dùng hũ đào ngâm này pha trà đào uống mỗi ngày thì còn gì bằng, lại không cần phải ra tiệm!

Hướng dẫn cách làm đào ngâm đường phèn độc đáo, ngọt thanh

Thêm một cách làm đào ngâm cũng đơn giản không kém mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà!

Hướng dẫn cách làm đào ngâm đường phèn độc đáo, ngọt thanh

Đào ngâm đường phèn độc đáo, ngọt thanh mát cho ngày hè thật sự rất dễ làm

Nguyên liệu

  • Đào tươi: khoảng 1kg
  • Đường phèn: 400gr
  • Chanh: 1 quả
  • Muối
  • 1 hũ thủy tinh (hoặc hũ nhựa) đã được vệ sinh sạch sẽ và để ráo

Cách làm đào ngâm đường phèn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đào rửa sạch như đã hướng dẫn, cắt thành múi vừa ăn nhưng khoan gọt vỏ.
  • Chanh rửa sạch, cắt đôi vắt lấy nước cốt.
  • Pha loãng khoảng 2 muỗng cà phê muối với 3 muỗng canh nước cốt chanh đã vắt. Sau đó cho toàn bộ đào vào ngâm trong khoảng 10 phút. 
  • Tiếp theo mới tiến hành gọt vỏ đào, rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần rồi để ráo.

Bước 2: Nấu nước đường phèn

  • Bắc nồi lên bếp, cho hết số đường phèn đã chuẩn bị cùng 1 muỗng canh nước cốt chanh, khoảng 700ml nước vào đun sôi với lửa lớn.
  • Sau 5 - 7 phút, cho đào vào nấu cùng.
  • Quan sát thấy đào chuyển sang màu vàng hơi trong và nổi hết lên mặt nước thì để thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp, vớt đào ra ngâm vào thau nước đá khoảng 15 phút. 
  • Sau đó, vớt đào ra ngoài để ráo, nồi nước đường thì để yên cho nguội hoàn toàn.

Bước 3: Ngâm đào

  • Cho toàn bộ đào vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị, từ từ rót nước đường phèn đã nguội vào, đậy kín nắp lại.
  • Bảo quản ở nơi thoáng mát từ khoảng 3 - 4 ngày là có thể dùng được.

Bạn có thể dùng đào ngâm đường phèn để pha trà đào uống vừa giải khát vừa ngon miệng, có thể nhâm nhi mỗi ngày. Bên cạnh đó, có thể dùng chung với hồng trà, trà chanh, trà dâu đều rất thơm ngon và có phần mới lạ.

Mời bạn xem thêm: 5 loại nước ép trái cây Organic ngon đình đám

Bí quyết và lưu ý bảo quản đào ngâm sau khi chế biến

Hướng dẫn cách bảo quản đào ngâm hiệu quả, an toàn:

  • Một mẹo để bảo quản đào lâu hơn là bạn có thể cho cả hộp đào ngâm vào nước sôi, chần trong khoảng 10 phút. Sau đó để yên trong 2 ngày là có thể dùng được.
  • Đào ngâm phải bảo quản trong tủ lạnh, có thể để được khoảng 1 - 2 tháng. 
  • Lúc sử dụng, phải dùng thìa sạch và khô để múc đào. Dùng thìa đã qua sử dụng sẽ làm đào và nước đường nhanh hỏng.

Một số lưu ý khi làm đào ngâm

  • Nếu muốn để đào lâu hơn bạn không cần phải ngâm đào qua nước đá lạnh. Ngâm đào trong nước đá lạnh có thể khiến đào dễ nổi váng và nhanh bị mùi. 
  • Một mẹo hay là trước khi nấu đào, bạn có thể ngâm với đường qua đêm trong tủ lạnh. Việc này sẽ giúp đào không bị mềm, tiết ra nước cốt bên trong nhiều hơn, đồng thời khi nấu lên sẽ mùi thơm hơn nhiều so với việc mang đi nấu luôn.
  • Không sử dụng đường nâu để ngâm đào vì mùi đường nâu sẽ át đi mùi của đào. Thành phẩm cũng cho ra màu sắc không đẹp và không ngon như đường trắng, đường vàng hoặc đường phèn.
  • Quá trình thắng đường cần thực hiện vừa phải thì màu mới đẹp. Nếu lỡ thắng quá lửa thì sau khi nấu bạn vắt vào 1 trái chanh, việc này giúp cho nước cốt nhạt màu hơn.
  • Tuyệt đối không để đào ngâm ở nhiệt độ phòng, đào sẽ bị hỏng nhanh chóng.

Vậy là Organica đã bật mí cho bạn 2 cách làm đào ngâm siêu ngon mà siêu dễ, đảm bảo sẽ khiến cả nhà bạn thích mê! Chúc bạn thành công với món đào ngâm và có được những ly nước thanh mát, ngọt ngào xua tan đi cảm giác oi nồng, khó chịu của ngày hè nhé!