Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, sau 6 tháng tuổi, khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể pha loãng nước ép trái cây, rau củ vào trong bữa ăn của bé để cơ thể con hấp thụ dễ dàng hơn các khoáng chất, vitamin, đặc biệt là sắt trong thức ăn. Đồng thời, cách này còn có tác dụng giúp bé làm quen với mùi vị của rau củ quả, trái cây dễ dàng, tránh tình trạng ghét ăn rau, trái cây sau này.
Trường hợp nếu mẹ muốn cho bé sử dụng riêng nước ép trái cây và rau củ thì nên pha loãng với nước đun sôi để nguội theo tỷ lệ 1:10 (1 thìa nước ép và 10 thìa nước lọc). Ngoài ra, tương ứng với độ tuổi của mỗi bé mà lượng nước ép mẹ có thể cho bé sử dụng cũng cần lưu ý, ví dụ:
Đặc biệt, các chuyên gia khuyến cáo, không nên cho bé dưới 6 tháng tuổi, đặc biệt là dưới 1 tháng tuổi sử dụng nước ép trái cây, rau củ ngay cả khi chúng gặp vấn đề táo bón. Thời gian này sữa mẹ vẫn là thức uống chính tốt nhất, ngoài ra mẹ có thể bổ sung thêm một lượng nhỏ nước lọc đun sôi để nguội cho bé.
9/10 bà mẹ khi gặp câu hỏi này đều trả lời là nước ép tự vắt. Tuy nhiên, trên thực tế không phải lúc nào nước ép tự vắt cũng tốt cho sức khỏe của trẻ. Theo các chuyên gia, đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh thì mẹ không nên cho bé sử dụng nước ép, ngay cả nước ép tự vắt vì lúc này sức đề kháng của các con cực kỳ thấp, cơ thể sẽ dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, vật lạ bám trên trái cây dù đã rửa sạch, chưa kể vi khuẩn dễ bám trên tay mẹ và dụng cụ vắt trái cây nếu không được làm sạch hay tiệt trùng kỹ. Dĩ nhiên đối với trẻ nhỏ thì nước ép đóng chai cũng không được khuyến cáo sử dụng.
Sau 6-8 tháng tuổi (khi sức đề kháng của bé tốt hơn) mẹ có thể cho bé sử dụng nước ép tự vắt nhưng vẫn cần lưu ý lựa chọn trái cây hữu cơ (trái cây không chứa hóa chất), rửa sạch và đừng quên vệ sinh tay sạch sẽ, tiệt trùng dụng cụ vắt nước ép cho bé trước đó. Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý:
Đối với các bé từ 6 tuổi trở đi, bên cạnh cho bé sử dụng trái cây và rau củ tươi, mẹ có thể sử dụng các loại nước ép trái cây đóng chai hữu cơ (không sử dụng thêm đường) để bổ sung vitamin cho bé. Tuyệt đối không cho bé sử dụng nước ép đóng chai có đường hoặc nước ép mua ở ngoài mất vệ sinh.
Các loại nước ép trái cây và rau củ quả cho bé cực kỳ đa dạng và mẹ nên luân phiên thay đổi thức uống cho bé. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, để vừa cung cấp các dưỡng chất cần thiết vừa để bé dễ dàng làm quen với nước ép trái cây và rau củ thì mẹ nên ưu tiên cho bé sử dụng các loại nước ép sau:
Tóm lại, sau 6 tháng tuổi là thời gian mẹ có thể cho bé sử dụng nước ép trái cây và rau củ với số lượng ít, từ đó tăng dần. Tuy nhiên dù dùng loại nước ép trái cây nào cho bé thì điều kiện tiên quyết mẹ cần ghi nhớ đó là đảm bảo chất lượng nước ép, từ trái cây sạch cho đến công đoạn ép đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, mẹ cũng không nên cho bé sử dụng nước ép trái cây quá nhiều, nhất là nước ép trái cây quá chua vì chúng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và men răng của trẻ.
>>> Tham khảo: Các loại nước ép trái cây đạt chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) & EU tốt cho sức khỏe người tiêu dùng