Tin tức

TOP 25 loại thực phẩm hữu cơ có chỉ số GI rất thích hợp cho người bệnh tiểu đường

25/05/2021

TOP 25 loại thực phẩm hữu cơ có chỉ số GI rất thích hợp cho người bệnh tiểu đường

Những thực phẩm tốt cho người tiểu đường phải có chỉ số GI ở mức trung bình hoặc thấp.

Những người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế tuyệt đối thực phẩm có chỉ số GI cao, tăng cường bổ sung thực phẩm hữu cơ cho thực đơn hằng hàng ngày.

Tác hại của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là gì?

Đái tháo đường hay tiểu đường là bệnh mà khi lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường do cơ thể bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin, đây là một loại bệnh mãn tính.

Tác hại của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường phát triển có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đột quỵ hoặc bệnh thân.

Bệnh thường xuất hiện ở những người thừa cân, béo phì hoặc đối với các mẹ bầu với các triệu chứng như nhanh khát và đói, sụt cân, mệt mỏi, đi tiểu nhiều lần hoặc vết thương chậm lành.

Chỉ số GI trong thực phẩm liên quan gì đến bệnh tiểu đường?

GI là chỉ số đường huyết trong thực phẩm, giúp đánh giá khả năng hấp thụ nhanh hay chậm và làm tăng nồng độ đường glucose trong máu đối với thức ăn có chất đường bột so với glucose.

Thực phẩm có chỉ số GI càng cao thì càng có nguy cơ gây mắc bệnh tiểu đường, không tốt cho sức khỏe, đặc biệt với mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã công nhận thực phẩm hữu cơ rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Đa số các loại thực phẩm hữu cơ đều thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số GI thấp, thực phẩm cho người tiểu đường nên là thực phẩm hữu cơ.

ORGANICA có nhiều sản phẩm phù hợp cho thực đơn cho người bệnh tiểu đường. Nhiều sản phẩm thức uống trái cây và rau quả của ORGANICA giúp giảm đường và mỡ thừa hiệu quả trong máu.

>>> Xem thêm: Bảng chỉ số GI của thưc phẩm chi tiết từ thấp đến cao

TOP 25 loại thực phẩm hữu cơ của ORGANICA có chỉ số GI tốt cho người bệnh tiểu đường:

1/ Cam Sành: Chỉ số GI = 40, Cam giàu vitamin C, canxi, chất xơ rất thích hợp cho phụ nữ, trẻ em giúp tăng sức đề kháng, chống viêm, rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

2/ Đu Đủ: Chỉ số GI = 23, chỉ số GI của đu đủ rất thấp, nhưng có vị ngọt, nhiều chất dinh dưỡng rất thích hợp cho người bệnh tiểu đường bổ sung dinh dưỡng nhưng không bị tăng đường huyết.

3/ Thanh Long: chỉ số GI < 50 chứa nhiều vitamin A, C và PP, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, ngoài ra thanh long còn có khả năng giúp cơ thể loại bỏ cholesterol cho cơ thể.

4/ Cà chua: Chỉ số GI = 30, cà chua có chỉ số GI thấp, cà chua giúp hạn chế quán gà và tăng thị lực cho đôi mắt, đặt biệt là người già tiểu đường bị giảm thị lực

5/ Cải cầu vồng: Chỉ số GI = 20, chỉ số GI thấp, Nhờ sự đa dạng trong sắc tố và các vitamin cùng khoáng chất, cải cầu vồng có khả năng chống viêm, chống oxy hóa, điều tiết đường huyết, tốt cho xương…

6/ Bột ớt cayenne: làm giảm lượng glucose trong máu bằng cách tăng cường insulin và glycogen. Người bệnh tiểu đường nên bổ sung ớt cayenne vào bữa ăn hằng hàng hoặc có thể chế biến sinh tố từ loại ớt này.

7/ Quế: thực phẩm này giúp giảm mức đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin của cơ thể. Người mắc bệnh tiểu đường nên tăng cường sử dụng gia vị này trong chế biến món ăn hằng ngày. Tuy là thực phẩm tốt cho người tiểu đường nhưng chỉ nên dùng với định lượng bằng một muỗng cà phê nhỏ một ngày.

8/ Trứng: Chỉ số GI = 35, cũng là thực phẩm tốt cho người tiểu đường vì chứa lượng lớn protein, giúp cải thiện độ nhạy insulin, giảm viêm, tăng cholesterol HDL tốt và cholesterol HDL xấu. Luộc là cách chế biến trứng hiệu quả nhất.

9/ Hạt chia: là thực phẩm giàu chất xơ và carbohydrate thấp, duy trì cân bằng đường huyết. Đây là thực phẩm tốt cho người tiểu đường vì giúp điều chỉnh insulin. 

10/ Củ nghệ: thành phần curcumin có trong nghệ giúp giảm đường huyết trong máu, giảm viêm và nguy cơ mắc bệnh tim. Nghệ còn rất tốt cho chức năng thận - cơ quan dễ bị ảnh hưởng của những người bệnh tiểu đường.

11/ Quả hạch: Chỉ số GI = 30, các loại quả hạt như phỉ, hạnh nhân, điều, macca, quả hạch, óc chó,... là những thực phẩm tốt cho người tiểu đường vì chứa nhiều chất xơ và nồng độ carbohydrate thấp. Người tiểu đường nên tăng cường loại thực phẩm này trong bữa ăn hằng ngày để kiểm soát đường huyết.

12/ Bông cải xanh: Chỉ số GI < 25, đây là thực phẩm tốt cho người tiểu đường type 2, giúp ngăn ngừa tình trạng tăng đột biến lượng đường trong máu. Bạn hãy thường xuyên ăn các món luộc, hấp, xào từ bông cải xanh nhé.

13/ Hạt lanh: cũng là thực phẩm tốt cho người tiểu đường type 2. Hạt lanh có thể ăn trực tiếp, trộn với bột làm bánh hoặc có thể chế biến thành những ly sinh tố thơm ngon.

14/ Dầu oliu: hãng dùng dầu oliu tẩm ướp đồ ăn hằng ngày, dùng dầu oliu cho những đĩa salad rau,... đây là thực phẩm tốt cho người tiểu đường type 2.

15/ Giấm táo: giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm đường huyết lúc đói. Tiêu thụ hai muỗng canh giấm táo trước khi ngủ có thể giảm 6% lượng đường trong máu. 

16/ Dâu tây: Chỉ số GI = 41, đây là loại quả chứng nhiều anthocyanin chống oxy hóa, chất này giúp giảm nồng độ insulin sau bữa ăn và kiểm soát lượng đường trong máu cho người bệnh tiểu đường type 2. Cùng với dâu tây thì việt quất cũng là loại thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường.

17/ Tỏi: là một loại gia vị tốt cho sức khỏe, không chỉ giúp tăng hương vị cho thực phẩm mà còn kiểm soát lượng đường trong máu, viêm và cholesterol LDL cho bệnh nhân tiểu đường type 2, một tép tỏi mỗi ngày là rất tốt.

18/ Đậu: là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, tốt cho người bệnh tiểu đường hơn bất cứ loại tinh bột nào khác. Tuy nhiên nên tránh ăn nhiều đậu đóng hộp vì chúng chứa nhiều hàm lượng natri, nên ăn váng đậu khô.

19/ Gạo lứt: Chỉ số GI = 68, không giống như gạo trắng thông thường, gạo lứt chứa hàm lượng đường thấp hơn hẳn, là thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường. Ăn gạo lứt hằng ngày giúp giảm đến 15% nguy cơ mắc tiểu đường.

20/ Măng tây: giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách tăng lượng insulin, giúp cơ thể hấp thụ glucose. Măng tây xào, luộc là cách chế biến ngon nhất.

21/ Táo: Chỉ số GI = 38, ăn táo mỗi ngày giúp giảm 27% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn một quả táo mỗi ngày.

22/ Lúa mạch: chứa beta-glucan - chất xơ hòa tan giúp cải thiện sức khỏe cho người bị tiểu đường. Sinh tố lúa mạch là thực phẩm tốt cho người tiểu đường.

23/ Yến mạch: Chỉ số GI = 55, đây là món ăn sáng tốt cho người tiểu đường khi yến mạch chứa nhiều chất xơ, vitamin B, B1, E và chất chống oxy hóa cao. Chất xơ có trong yến mạch khiến glucose hấp thụ chậm hơn, giúp ổn định đường máu.

24/ Trà xanh: cách khá tốt để kiểm soát bệnh tiểu đường là uống trà xanh. Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa EGCG (Epigallocatechin gallate), giúp duy trì sự linh hoạt của mạch máu và ổn định lượng đường trong máu.

25/ Cá: Chỉ số GI thấp, axit béo omega-3 có trong cá rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì chúng giúp giảm tình trạng kháng insulin trong cơ thể. Hãy bổ sung thường xuyên các món ăn từ cá vào thực đơn cho người tiểu đường.

Những thực phẩm kể trên đều có chỉ số đường huyết (GI) thấp, rất tốt cho thực đơn người bệnh tiểu đường.

Mua thực phẩm hữu cơ cho người bệnh tiểu đường tại Organica

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng nên thông thái, tránh chọn phải thực phẩm bẩn, thực phẩm sử dụng chất tăng trọng hoặc biến đổi gen,... Organica là địa chỉ tin cậy để chọn mua thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe mọi người.

Thay vì mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, tại sao không chọn những thực phẩm hữu cơ của Organica? Vừa đảm bảo an toàn sức khỏe mà giá cả lại tương đương thị trường.

>>> Tham khảo: 50+ Loại rau củ quả hữu cơ đạt chứng nhận organic của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Liên Minh Châu Âu (EU)